Bão số 1 dự kiến đổ bộ Quảng Ninh-Hải Phòng vào chiều mai, 18/7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự báo, bão số 1 sẽ đi vào giữa khu vực Hải Phòng- Quảng Ninh vào chiều mai, 18/7.

Bão số 1 có hoàn lưu tác động rộng, bao trùm toàn Bắc bộ

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai sáng nay, 17/7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay, bão số 1 có cường độ cuối cấp 11, đầu cấp 12, cách bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc 290km về phía Đông Đông Nam. Bão số 1 sẽ đạt cường độ cấp 12, giật cấp 15 vào chiều nay, sau đó di chuyển nhanh, với tốc độ15-20km/h.

Dự báo, bão số 1 sẽ đi vào giữa khu vực Hải Phòng- Quảng Ninh vào chiều mai, 18/7. “Đây là vùng trọng tâm, nhưng cơn bão số 1 có hoàn lưu rộng nên phạm vi ảnh hưởng bao trùm toàn Bắc bộ, thậm chí kéo xuống tận Thanh Hóa, Nghệ An”- ông Khiêm cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo dự báo, bão số 1 có thể giảm cường độ từ 1-2 cấp sau khi ma sát với với đảo Hải Nam và bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp với các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó bão số 1 vào sáng nay, 17/7

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp với các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó bão số 1 vào sáng nay, 17/7

Từ chiều nay, khu vực Vịnh Bắc bộ gió bắt đầu mạnh dần, từ cấp 6 đến cấp 9, vùng tâm bão đạt cấp 11, giật cấp 14.

Khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình có gió cấp 8-9. Lưu ý, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh trên đất liền từ trưa và chiều ngày mai, 18/7.

Đáng lưu ý, do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 1 nên sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa, kéo dài từ 18 đến 22/7 với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, một số địa phương cục bộ ở Đông Bắc bộ có thể lên tới 500mm, Thanh Hóa- Nghệ An mưa nhỏ hơn, từ 100-200mm. Một số sông suối lũ lên mức BĐ 1.

Ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 2 ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, ban hành các văn bản, tổ chức kiểm tra ở các địa phương để chuẩn bị tốt nhất phòng, chống bão số 1.

Bão số 1 được dự báo đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh vào chiều mai, 18/7

Bão số 1 được dự báo đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh vào chiều mai, 18/7

Hiện, Quảng Ninh đã bố trí các lực lượng sẵn sàng ứng trực bão số 1 trên 1.000 người, cùng với khoảng 1.000 người từ các lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Đối với hoạt động du lịch, 12h trưa nay, 17/7, Quảng Ninh sẽ cấm biển và dừng toàn bộ tàu ra khơi. Hiện, Quảng Ninh có khoảng trên 4.000 khách du lịch sẽ được đưa về đất liền trước khi bão đổ bộ. Đối với khách ở lại trên các đảo, tỉnh sẽ bố trí ăn nghỉ, ổn định tình hình.

Còn tại TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, ngày 16/7, thành phố đã kêu gọi tàu thuyền đánh bắt thủy sản, thông tin, liên lạc tới 1.918 phương tiện, với trên 6.000 người để vào bờ tránh trú bão cũng như tìm nơi neo đậu an toàn. Hiện, toàn bộ 1.731 phương tiện về vị trí neo đậu an toàn.

Hải Phòng hiện đang có 9.600 khách đang lưu trú, TP đang tập trung tuyên truyền, vận động du khách về đất liền trong ngày hôm nay và sáng mai, nếu khách muốn ở lại thành phố sẽ bố trí ăn, ở an toàn.

Theo ông Thọ, 12h hôm nay Hải Phòng sẽ không tiếp nhận hoạt động du lịch và đến 21h cùng ngày sẽ cấm biển.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của cơn bão số 1, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh: "Dù Ban chỉ đạo và các địa phương đã có kinh nghiệm trong phòng, chống bão nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Không có gì là chắc chắn, dự báo vẫn là dự báo".

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban chỉ đạo, các địa phương thực hiện tốt Công điện số 646/CĐ-TTg ngày 16/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung ứng phó với bão.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị Ban chỉ đạo và các địa phương cần chủ động, linh hoạt; phối hợp tốt và chuẩn bị chu đáo nhất trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.