Bão Noul giật cấp 14 cấp tập đổ bộ, hơn một triệu dân trong diện phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để ứng phó bão số 5 dự kiến đổ bộ trong ngày mai, 18/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có kế hoạch sơ tán 295.859 hộ với 1.177.486 người ứng phó với kịch bản bão cấp 10,11.

Hàng nghìn ngư dân vẫn trong vùng nguy hiểm

Tại cuộc họp khẩn sáng 17/9 ứng phó với bão số 5- Noul, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, thông tin, vào 7h sáng cùng ngày, bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340 km về phía Đông Nam, sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 18/9, bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14. Theo dự báo bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 13 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Công an TP Đà Nẵng hỗ trợ ngư dân đưa tàu thuyền về nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ (Ảnh BCĐ PCTT)

Công an TP Đà Nẵng hỗ trợ ngư dân đưa tàu thuyền về nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ (Ảnh BCĐ PCTT)

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, thông tin của bộ đội biên phòng, tính đến 6h sáng nay, vẫn còn 511 tàu/3.706 người hoạt động trong khu vực nguy hiểm của bão.

Tuy nhiên, theo ông Hoài, qua hệ thống quan sát tàu cá của thuỷ sản, số tàu cá trong khu vực nguy hiểm của bão lên tới 1.221 tàu cá, nên số liệu giữa các đơn vị còn vênh nhau, cần lưu ý để chỉ đạo.

Hiện đã có Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế đã cấm biển từ ngày 16/9. Các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi dự kiến cấm biển vào ngày 17/9.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có kế hoạch sơ tán gần 296.000 hộ dân với gần 1,18 triệu người với kịch bản bão cấp 10- 11 đổ bộ vào đất liền.

Chủ động cho học sinh nghỉ học

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu bão đi nhanh thì khoảng sáng mai, còn chậm hơn sẽ trưa hoặc chiều mai bão sẽ đổ bộ vào khu vực miền Trung, trong đó trọng điểm là các tỉnh từ năm tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão, tổng kiểm tra, đôn đốc ngư dân trên lồng bè nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch trên các đảo… vì nếu chủ quan sẽ rất nguy hiểm.

Ông Cường cũng yêu cầu các địa phương rà soát để cẩm biển, đặc biệt là năm tỉnh trọng điểm, chậm nhất trong ngày hôm nay.

“Về học sinh ở các tỉnh trọng điểm, khuyến nghị lãnh đạo tỉnh căn cứ tình hình thực tế, với dự kiến ngày mai bão vào và mưa lớn để có hình thức chỉ đạo học sinh nghỉ học”, ông Cường nói.

Hiện tại, Thừa Thiên Huế đã có quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 18/9.