Báo Nhật nói siêu tàu sân bay Mỹ áp sát đảo Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ được cho là đang điều động nhiều khí tài, trong đó có cả siêu tàu sân bay, đến gần đảo Đài Loan, trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Pelosi công du một số nước châu Á.

Tờ Nikkei của Nhật Bản vừa cho biết, quân đội Mỹ đang điều động hàng loạt khí tài trong đó có cả siêu tàu sân bay đến khu vực gần đảo Đài Loan, trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến công du châu Á.

Tàu sân bay Mỹ gần đảo Đài Loan nhất hiện nay là chiếc USS Ronald Reagan vừa hoàn thành đợt làm nhiệm vụ ở Biển Đông. Cùng với đó là tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli hiện diện gần đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản và tàu đổ bộ tấn công USS America đóng tại quân cảng Sasebo.

Một tàu sân bay khác là USS Abraham Lincoln, cùng tàu đổ bộ tấn công USS Essex cùng 36 tàu mặt nước và ba tàu ngầm Mỹ đang tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) gần quần đảo Hawaii cho đến ngày 4/8.

Dữ liệu theo dõi hàng không dân sự cho thấy hai máy bay tìm kiếm cứu hộ HC-130J Combat King II của không quân Mỹ di chuyển từ bang Alaska đến đảo Okinawa với sự hỗ trợ của nhiều phi cơ tiếp dầu KC-135.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Siêu tàu sân bay Mỹ

Siêu tàu sân bay Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

USS Ronald Reagan (CVN-76) cũng là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng.

Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống. Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ.