Báo Mỹ: Nga điều tàu sân bay ra Địa Trung Hải để quảng cáo vũ khí

ANTD.VN - Việc triển khai được tàu sân bay là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất của hải quân và đây cũng được coi như một biểu tượng của cường quốc quân sự. Theo Business Insider, giống với việc Nga phóng hàng loạt tên lửa hành trình từ biển Caspian đến Syria vào năm 2015, lần triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến Địa Trung Hải vào tháng 10 tới sẽ đóng vai trò quảng cáo vũ khí cho xuất khẩu của Nga.

Sự xuất hiện của tàu Đô đốc Kuznetsov được coi như một sự minh họa rõ nét nhất về tiềm lực quân sự Nga, mặc dù, trên thực tế, đây là chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga và thậm chí nó còn rất hay bị hỏng hóc hay chỉ chở được theo một không đoàn chiến đấu cơ với trang bị hạn chế về nhiên liệu và vũ khí.

Tại lần xuất hiện ở Địa Trung Hải, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ chỉ mang theo khoảng 15 chiếc Su-33, MiG-29, cộng với một vài trực thăng tấn công và hỗ trợ như Ka-52K nhưng đây sẽ là những phiên bản mới và hiện đại nhất trong kho thiết bị quân sự Nga.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Ka-52K là mẫu trực thăng mới được phát triển của Nga dựa theo Ka-52. Nó có một hệ thống cánh quạt đồng trục, giúp chiếc trực thăng thực hiện được nhiều động tác bay linh hoạt hơn. Nó cũng được trang bị súng cối tự động 30mm, tên lửa chống tăng có dẫn đường, tên lửa không đối không và nhiều loại bom khác. Phiên bản dành cho hải quân Ka-52K sẽ được nâng cấp thêm nhiều thiết bị mới khiến nó phù hợp hơn với mục đích sử dụng trên biển.

Trong khi đó, nhiệm vụ trên tàu Đô đốc Kuznetsov vào tháng 10 cũng là lần đầu tiên mẫu máy bay MiG-29K được đưa vào hoạt động trong hải quân Nga. MiG-29K là một biến thể hiện đại hơn nhiều của phiên bản MiG-29 thường. Do là một mẫu máy bay sử dụng trên tàu sân bay, thân máy bay của nó được gia cố tốt hơn và trang bị cánh gập để thu gọn diện tích khi xuất hiện trên boong. Chiếc máy bay sử dụng động cơ mạnh và tiết kiệm nhiên liệu Klimov RD-33MK và có hệ thống kiểm soát hành trình bay điện tử hiện đại.

Nga sẽ mang nhiều thiết bị mới và hiện đại nhất của mình lên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Loại bom mà Nga sử dụng sẽ là bom dẫn đường X-38 với sai số mục tiêu khoảng vài mét chứ không phải những loại bom không dẫn đường thường sử dụng bởi những máy bay cất cánh trên bộ tại Syria.

Theo Business Insider, với sự xuất hiện của hàng loạt các loại vũ khí mới và tối tân, lần triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ là cơ hội để Nga tiếp thị thiết bị quân sự ra khách hàng quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, 2 nước có ngân sahsc quốc phòng lớn và đều sử dụng những mẫu tàu sân bay hay vũ khí mang thiết kế giống với Nga.