V-League 2014:

Bạo lực tăng, văn hóa giảm

  • 18/02/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư – Phi Điệp
  • In bài
ANTĐ - Những khán giả có mặt trên sân hay xem qua màn hình không khỏi rùng mình khi chứng kiến cú đạp thẳng gầm giầy của tiền vệ nhập tịch Đinh Văn Ta (V.Ninh Bình) vào người Danny (ĐTLA) ở vòng 5 V-League Eximbank 2014 diễn ra chiều 16-2 tại Ninh Bình, khiến cầu thủ này nằm gục xuống sân, phải đi cấp cứu.

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 1
Pha đạp rạn xương sườn của Đinh Văn Ta với đồng nghiệp

Rất may Danny được cấp cứu kịp thời và chỉ bị rạn xương sườn, chấn thương phần mềm chứ không phải gãy vài xương sườn như lo ngại của BHL đội nhà trước đó. Có một chi tiết mà không phải ai cũng biết, đó là sau tình huống phạm lỗi, Đinh Văn Ta chủ động tiến lại phía Danny đang quằn quại ngoài đường biên để bắt tay xin lỗi nhưng bị Danny gạt phắt đi. Đồng đội của Danny – hậu vệ Laerte Junior, đứng ngay cạnh đó đã nhìn Đinh Văn Ta với ánh mắt đầy phẫn nộ và nói thẳng với cầu thủ này: “This is not  football!” (Đây không phải là bóng đá!). Cùng là cầu thủ, kiếm tiền bằng nghề đá bóng nơi xứ người, hẳn tiền vệ nhập tịch bên phía V.NB thừa hiểu pha vào bóng ác ý của mình có thể gây hại cho đối phương – đồng nghiệp, thậm chí tàn tật. Ở khía cạnh một người quan sát, rất nhiều cầu thủ khi được hỏi cũng đồng tình với cách Danny khước từ cái bắt tay của Đinh Văn Ta, bởi nó không thể thay lời xin lỗi cho một hành động ảnh hưởng tới cả sự nghiệp của đối phương. 

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 2
Danny quằn quại nằm gục trên sân, sùi bọt mép sau khi lĩnh trọn cú vào bóng ác hiểm

Chứng kiến tiền vệ gốc Brazil Đinh Văn Ta “tung quyền cước”, không ít người rùng mình nhưng cũng rất bất ngờ bởi chuyện bạo lực sân cỏ lâu nay thường chỉ thấy ở các cầu thủ nội, còn các ngoại binh đến từ các nền bóng đá châu Âu, châu Mỹ chuyên nghiệp, ít thấy chơi thô bạo như thế. Thế nhưng cái gì cũng có nguồn cơn của nó. Những ngoại binh “ăn cơm Việt” nhiều năm như Đinh Văn Ta, phải sống trong môi trường V-League bạo lực nhiều năm nên dễ hiểu khi tự trang bị cho mình cách “né đòn” và cả “tung đòn”, như cách để tự vệ. Suy cho cùng, tiền vệ nhập tịch của V.NB cũng chỉ là một nạn nhân trong môi trường V-League vốn ngập tràn bạo lực sân cỏ. 

Đặc biệt, không thể không nhắc đến trong tình huống đáng lên án của Đinh Văn Ta đó là cách ứng xử của những người có liên quan. Việc nhóm khiêng cáng của BTC sân Ninh Bình cố tình hất Danny từ cáng xuống đường biên khi cầu thủ này đang đau quằn quại do lỗi của một cầu thủ chủ nhà gây ra đã gây sự phản cảm và cho thấy văn hóa sân cỏ ở V-League xuống cấp đến mức nào. Và không thể bỏ qua chi tiết, HLV Văn Sỹ của V.NB, dù đang mang danh HLV của ĐTQG, nhưng lại có cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp. Trả lời họp báo sau trận, thay vì thay mặt cầu thủ nhờ truyền thông gửi lời xin lỗi tới Danny, HLV Văn Sỹ chỉ lý giải đó là tình huống ham bóng của cả 2 cầu thủ. Nói như ông Sỹ, cầu thủ của ông không có lỗi – dù vào bóng làm đối phương nguy hiểm tính mạng, và bản thân người đang dẫn dắt ĐTQG cho pha vào bóng ác hiểm đó là chuyện… thường tình trong bóng đá. Người ta bảo “nhà dột từ nóc”, và liệu đó có phải nguyên nhân dẫn đến thực trạng bạo lực ngày một tăng trong khi văn hóa sân cỏ ngày một xuống cấp, vốn đang tồn tại ở V-League?

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 3
Nhóm khiêng cáng của sân Ninh Bình hất Danny xuống đường biên 
dù cầu thủ này đang bất tỉnh


Chủ tịch CLB ĐTLA Võ Thành Nhiệm: “Quá phi thể thao”

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 4

Tôi quan niệm trong bóng đá thắng thua là bình thường nhưng cách hành xử của cầu thủ Đinh Văn Ta và đặc biệt là BTC sân Ninh Bình khiến tôi không hài lòng. Họ đã có những hành động quá phi thể thao.

Phó chủ tịch Hội CĐV Việt Nam Trần Song Hải: “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 5

Tôi cho việc Đinh Văn Ta và nhiều cầu thủ khác cứ “thản nhiên” chơi bạo lực như hiện nay xuất phát từ việc VPF và BTC giải trước đó đã không xử lý nghiêm các vụ việc tương tự, dù từng được cảnh báo rất nhiều. “Gieo nhân nào, gặt quả ấy” thôi và nếu không siết chặt kỷ luật, V-League sẽ thành “sàn đấu võ”.

Chuyên gia Trần Văn Phúc: “Lỗi tại người lớn”

Bạo lực tăng, văn hóa giảm ảnh 6

Cầu thủ nội quen chơi bạo lực do từ nhỏ không có nền tảng văn hóa, lại không được dạy cách ứng xử, hành xử chuyên nghiệp trên sân. Cái này lỗi thuộc về người lớn mà cụ thể là lãnh đạo đội bóng, HLV. Giờ lại còn lan sang cả cầu thủ ngoại. Thật đáng buồn!

Phạt nặng Đinh Văn Ta

Chiều 17-2, BTC giải đã xem lại băng ghi hình pha vào bóng thô bạo của Đinh Văn Ta (V.NB) với Danny Davis (ĐTLA) và đi đến thống nhất: Kiến nghị Ban kỷ luật VFF phạt nặng cầu thủ V.NB vì lỗi vào bóng thô bạo, làm xấu hình ảnh giải đấu. Một thành viên Ban kỷ luật VFF khẳng định Đinh Văn Ta sẽ phải nhận thêm án phạt nguội (dự kiến phạt 10 triệu đồng và “treo giò” 4 trận) sau khi các thành viên ban này họp và ra quyết định trong ngày hôm nay 18-2. Liên quan đến trận đấu nói trên, VPF còn kiến nghị Ban Kỷ luật VFF có hình thức xử lý thích đáng đối với BTC sân Ninh Bình khi không bố trí bác sĩ có mặt thường trực tại sân và để nhóm khiêng cáng cứu thương cố tình hất cầu thủ Danny Davis từ cáng thương xuống mặt sân cỏ tạo hình ảnh phản cảm. Trước vòng 5, BTC sân Ninh Bình đã bị VFF cảnh cáo và phạt 7 triệu đồng do không tuân thủ quy định đặt máy quay ghi hình trận đấu.

Tiền vệ Đinh Văn Ta, 32 tuổi (được nhập quốc tịch Việt Nam đầu năm 2013, sinh tại Brazil) có tên cũ là Rodrigo Mota, từng khoác áo các CLB: Quân khu 4 (2008, 2009), V.Ninh Bình (từ 2010 đến nay)

Tin cùng chuyên mục