Bạo hành, ép trẻ em sử dụng ma tuý có thể bị phạt tù tới 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh bé trai 3 tuổi nghi bị cha dượng ép hút ma túy xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người đề nghị cơ quan chức năng sớm giải cứu bé trai và xử lý thích đáng đối tượng bạo hành trẻ.

Những đoạn clip và hình ảnh ghi lại cảnh một em bé ở TP.HCM bị một người đàn ông trói chân, tác động vào bộ phận nhạy cảm, cho sử dụng chất nghi là ma túy đá với sự chứng kiến của mẹ ruột.

Được biết sau khi nhận được thông tin, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã lên tiếng và vào cuộc. Theo Hội này, nếu những hình ảnh và các thông tin ban đầu là sự thật thì vụ việc có dấu hiệu của bạo hành trẻ em. Đặc biệt, nếu bé trai này có dấu hiệu nghi bị ép sử dụng ma túy thì đây hành vi nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến sự an toàn về sức khoẻ mà tính mạng của trẻ.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sử dụng ma tuý trái phép là hành vi vi phạm pháp luật. Cá nhân cưỡng ép trẻ em sử dụng trái phép chất ma túy phải nhận thức rất rõ nguy hại của chất này đối với sức khỏe con người. Do vậy, việc ép trẻ em sử dụng ma tuý là hành vi mất nhân tính, không thể chấp nhận được nên cần bị xử lý nghiêm khắc.

Những hình ảnh trong clip đăng tải trên mạng xã hội

Những hình ảnh trong clip đăng tải trên mạng xã hội

Để xử lý đúng người, đúng tội, cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ nguồn gốc của clip được đăng tải trên mạng xã hội, xác định danh tính của người đăng clip, mục đích đăng tải clip và tính xác thực của những nội dung trong clip.

Cũng theo luật sư Hồng Vân, Khoản 5, Điều 5 Luật Phòng chống ma túy quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Trẻ em là đối tượng được quan tâm đặc biệt, đó là những người dưới 16 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, đang trong quá trình hình thành nhân cách.

Luật Trẻ em cũng nghiêm cấm mọi hành vi bạo hành, xâm hại trẻ em, nghiêm cấm các hành vi mua chuộc, dụ dỗ, ép buộc trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện khác.

Nếu kết quả xác minh cho thấy, đối tượng được cho là cha dượng của cháu bé đã cưỡng bức, ép buộc cháu sử dụng trái phép chất ma túy thì đối tượng này có thể bị xử lý hình sự về Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều 257 BLHS 2015 quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạm tội đối với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 15-20 năm.

Trường hợp cháu bé dương tính với chất ma túy, cùng với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với gia đình tiến hành khám, điều trị, can thiệp bằng các biện pháp y tế để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu bé…

Ngoài ra, nếu có căn cứ cho thấy, đối tượng còn có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý về tội danh tương ứng - luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.