Báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay MH17 được công bố trong một vài ngày tới

  • 03/09/2014 13:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một bản báo cáo sơ bộ về nguyên nhân đằng sau vụ rơi máy bay Malaysia MH17 ở miền đông Ukraine, sẽ sớm được công bố trong một vài ngày tới. Tuy nhiên, sẽ mất khoảng 1 năm để điều tra chi tiết và tìm ra lời giải cho mọi điều khúc mắc, Hội đồng điều tra an toàn Hà Lan (DSB) cho biết.

Bản báo cáo sẽ được công bố vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, người đại diện của DSB Sara Vernooij cho biết. Các tài liệu sẽ hé lộ một vài nguyên nhân của thảm hoạ, mặc dù nhiều câu hỏi vẫn chưa thể tìm ra lời giải, bà Vernooij nhấn mạnh.

Theo bà Vernooij, bản báo cáo sơ bộ sẽ gồm những kết quả điều tra ban đầu từ hộp đen của máy bay và những dữ liệu từ nguồn khác như vệ tinh hay rada. Một bản báo cáo đầy đủ sẽ mất khoảng 1 năm để hoàn thành và có thể được công bố vào mùa hè năm 2015.

Báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay MH17 được công bố trong một vài ngày tới ảnh 1
Sẽ phải mất 1 năm để hoàn thành bản báo cáo đầy đủ về vụ rơi máy bay MH17

Bà Vernooij cho biết các chuyên gia thực hiện vụ điều tra này đều làm việc ở thành phố Hague, Hà Lan và bản báo cáo cuối cùng có thể được chuẩn bị mà không cần phải đến trực tiếp khu vực hiện trường.

Tuy nhiên, DSB vẫn có kế hoạch cử các chuyên gia đến Ukraine, khi khu vực này trở nên an toàn hơn. Bà cho biết họ sẽ khám nghiệm đống đổ nát còn sót lại và xác nhận với dữ liệu rada từ máy đất.

Việc điều tra của Hà Lan được tiến hành dưới quy định và tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO), bà Vernooij cho biết.

Tất cả 298 người, phần lớn là người Hà Lan, trên chiếc máy bay MH17 bị rơi ở vùng Donetsk, Ukraine đều đã thiệt mạng. Cả 2 phe trong xung đột ở Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau gây ra thảm hoạ này. Giả thuyết được đưa ra là chiếc máy bay đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không hoặc máy bay chiến đấu.

Việc điều tra thảm hoạ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chiến sự đang diễn ra ở khu vực hiện trường khi cả Kiev và lực lượng li khai đều cáo buộc đối phương cố tình che dấu chứng cớ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục