Báo Anh tâng học trò Hữu Thắng lên mây xanh

  • 27/07/2017 22:15
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cây bút Scott McIntyre trong bài viết trên trang FourFourTwo (Anh) đánh giá hậu vệ Vũ Văn Thanh là một trong 10 cầu thủ Đông Nam Á nếu không ra nước ngoài thi đấu thì thật uổng phí.

Scott McIntyre viết trên FourFourTwo: "Vũ Văn Thanh là một trong những sản phẩm khóa đầu của Học viện HAGL được đánh giá cao nhất. Anh thi đấu ở cả hai bên cánh, lên công về thủ nhịp nhàng với nền tảng thể lực tốt. Ngoài khả năng thi đấu đa năng, Văn Thanh thi đấu rất tự tin và có thể tạo ra sự đột biến trong một trận cầu lớn".

Đánh giá của Scott McIntyre dựa trên sự theo dõi hàng loạt các trận đấu cấp CLB, cấp đội tuyển ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. 10 cầu thủ có tên trong danh sách, theo cảm nhận của Scott McIntyre là "họ quá hay đến nỗi không thể chỉ chơi bóng tại Đông Nam Á".

Báo Anh tâng học trò Hữu Thắng lên mây xanh ảnh 1

Vũ Văn Thanh trong bài viết của Scott McIntyretrang trên trang FourFourTwo

Theo cây bút này, bóng đá Đông Nam Á đang phát triển tốt, điển hình là Việt Nam và Thái Lan. Những cầu thủ ở khu vực Đông Nam Á thường rất khó để tỏa sáng tại cấp độ thế giới. Thế nhưng, sau khi chứng kiến màn trình diễn của Văn Thanh ở đội tuyển Việt Nam, U22 Việt Nam, Scott đã thay đổi cách nhìn.

Sinh năm 1996, Vũ Văn Thanh là một trong số tài năng trẻ của lò HAGL Arsenal JMG. Anh được giới chuyên môn đánh giá cao vì có thể chơi tốt ở nhiều vị trí, có nền thể lực khá tốt. Văn Thanh từng được đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2016, đồng thời là chủ nhân danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2016.

Tháng 5 vừa qua, anh được CLB FK Vojvodina (Serbia) ngỏ ý mời sang thử việc, tuy nhiên phía HAGL chưa chấp thuận do muốn Văn Thanh ở lại trong nước dự SEA Games 29.

Trước Văn Thanh, HAGL từng có 4 cầu thủ sang Hàn Quốc, Nhật Bản thi đấu tuy nhiên đều rơi rụng dần và phải về nước do chênh lệch đẳng cấp. Điểm yếu cố hữu của cầu thủ Việt Nam khi ra nước ngoài thi đấu là thể lực kém, không đủ sức ganh đua với đối thủ.

Dù được cây bút Scott McIntyre đánh giá khá cao, tuy nhiên việc Văn Thanh có thể ra nước ngoài và trụ vững được hay không vẫn vướng sự hoài nghi lớn từ giới chuyên môn. Song ít nhất thời điểm này, đó có thể xem là lời động viên cần thiết để Văn Thanh cùng U22 Việt Nam hướng tới mục tiêu giành HCV SEA Games 29.

Năm 2014, một tờ báo thể thao uy tín khác của Anh là The Guardian đã công bố danh sách 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất hành tinh, trong đó có Phan Thanh Hậu (sinh 1997) của U19 Việt Nam. Đây là cầu thủ thuộc khóa 2 Học viện HAGL Arsenal-JMG. Thời điểm đó, Thanh Hậu được đánh giá có triển vọng hơn cả đội trưởng Công Phượng, theo nhận định của tờ báo uy tín nước Anh. Tuy nhiên sau 3 năm, Thanh Hậu vẫn khá mờ nhạt ngay trong bản đồ bóng đá trong nước.

Tin cùng chuyên mục