Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà'

  • 25/11/2021 19:18
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù là thương hiệu đã được đăng ký, cấp phép nhưng bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn bị làm giả, nhái ở nhiều nơi, thậm chí, ngay tại phố Hàng Than. 

Như ANTĐ thông tin, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Nam vừa khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cửa hàng Bánh cốm Nguyên Ninh, số 11 Hàng Than, Hà Nội

Theo điều tra, ngày 21-9, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam phối hợp với Đội 3 – Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam kiểm tra và phát hiện tại nhà Phạm Thị Hương và Quyền Đình Tới (ở thôn 4, xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý) đang sản xuất số lượng lớn bánh cốm và bánh xu xê mang nhãn hiệu “Nguyên Ninh, số 11 Hàng Than – Hà Nội”.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ 525 hộp bánh thành phẩm các loại mang nhãn hiệu Nguyên Ninh, hơn 700kg vỏ hộp bánh mang các nhãn hiệu Nguyên Ninh, Bảo Minh, Tiên Dung.

Ngoài ra, tại đây còn có 3 hệ thống máy cùng nguyên liệu, phụ gia để sản xuất bánh với số lượng lớn.

Tại cơ quan công an, Hương và Tới khai nhận đã mua máy móc, nhiên liệu để sản xuất bánh truyền thống. Đặc biệt, nhóm này đã tự ý làm giả nhãn mác mang thương hiệu “Nguyên Ninh” là thương hiệu bánh cốm, bánh xu xê nổi tiếng trên thị trường nhằm mục đích bán được nhiều hàng để kiếm lời.

Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà' ảnh 1

Địa chỉ duy nhất bán bánh cốm Nguyên Ninh chính hãng

Ngày 25-11, PV ANTĐ cùng cán bộ CAP Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đã đến và trao đổi với đại diện thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than).

Cụ thể, theo ông Nguyễn Duy Anh – đại diện thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh, thì nghề làm bánh của gia đình đã có từ năm 1865 và đến nay chỉ có cơ sở duy nhất tại 11 phố Hàng Than; đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của Cục Sở hữu Công nghiệp từ ngày 17-11-1994 và đã được cấp phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cơ sở này không bán online, cũng không bán qua các kênh phân phối sàn giao dịch điện tử, hay các ứng dụng đặt đồ ăn. Người mua thường đến trực tiếp cửa hàng ở số 11 Hàng Than, hoặc thuê ship, nhưng đều gọi điện thoại đặt trước.

Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà' ảnh 2

Ông Nguyễn Duy Anh - người đang cùng các thành viên của gia đình nối nghiệp thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh

Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà' ảnh 3

Nhiều loại bánh trông mẫu mã không khác nhiều bánh Nguyên Ninh - 11 Hàng Than

Ghi nhận của PV ANTĐ, dọc tuyến phố Hàng Than có nhiều cửa hàng vẫn đề biển hiệu “Bánh cốm Nguyên Ninh”. Sự khác biệt, là các cửa hàng này trưng bày sản phẩm ra mặt phố; còn tại 11 Hàng Than, giao dịch và sản phẩm diễn ra bên trong ngôi nhà cổ.

Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà' ảnh 4

Thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh đã được đăng ký

Bánh cốm Nguyên Ninh bị 'nhái' ngay trên 'sân nhà' ảnh 5

Bánh cốm Nguyên Ninh chính hiệu

Cũng theo ông Duy Anh, người tiêu dùng để tránh mua phải hàng giả hàng nhái thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh nên chú ý một số chi tiết trên bao bì, số công bố, hạn sử dụng. Bánh cốm Nguyên Ninh chỉ có thời hạn sử dụng trong 3 ngày.

Đại diện cơ sở kinh doanh bánh cốm Nguyên Ninh cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục bảo vệ thương hiệu đã được công bố để đảm bảo quyền lợi đơn vị kinh doanh cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục