Bangkok gồng mình chống lũ

ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi các tư thương không được tăng giá khi người dân Thủ đô Bangkok đua nhau tích trữ gạo, mỳ ăn liền, nước đóng chai và nhu yếu phẩm vì lo ngại nước lụt sẽ tràn đến thành phố này trong những ngày tới.

Nhiều khu vực ở tỉnh Pathum Thani, gần Thủ đô Bangkok, đã bị ngập trong nước

“Không ai đảm bảo chuyện gì sẽ xảy ra đối với Bangkok. Chúng tôi phải tự lo thôi”, Siraporn Nikorata, nữ y tá 37 tuổi mua 10 túi gạo từ siêu thị Tesco Lotus ở quận Chaeng Wattana nói. Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan đã trấn an người dân không nên quá hoảng sợ mà lao đi mua sắm, bởi vì nguồn cung không thiếu. Bên cạnh đó, chính quyền cũng cảnh báo bất kỳ ai tăng giá bất thường có thể bị phạt 140.000 baht (4.500USD) và chịu mức án lên tới 7 năm tù giam. 

Thị trưởng Bangkok, Sukhumbhand Paribatra cho biết, từ ngày 16 đến 18-10 là khoảng thời gian có nguy cơ lũ lụt cao nhất đối với thành phố, đặc biệt là các vùng trũng gần sân bay Suvarnabhumi và các cộng đồng dân cư ven sông. Nỗ lực chống lụt được tập trung tại khu vực gần con sông Chao Phraya do nơi đây tập trung nhiều ngân hàng và khách sạn, trong đó có Ngân hàng Thái Lan và khách sạn Shangri-La. Hiện các công nhân và binh sĩ đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các đập ngăn lũ bảo vệ khu vực nội đô Bangkok. Ông Wim Rungwattanajinda, người phát ngôn Trung tâm lũ lụt quốc gia Thái Lan, cho biết chính quyền sẽ nỗ lực chuyển hướng dòng nước các con sông nhằm giúp Bangkok khỏi bị lụt trên diện rộng.

Bangkok chiếm khoảng 41% nền kinh tế Thái Lan, do vậy, nếu cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể khiến dự báo tăng trưởng của Thái Lan bị cắt giảm. Phó Thủ tướng Thái Lan Kittirat Na Ranong, phụ trách mảng kinh tế, cho biết thiệt hại do lũ lụt gây ra ước tính hơn 100 tỷ baht, chiếm hơn 1% GDP của nước này, và có thể tồi tệ hơn. Trong đó, tỉnh Ayutthaya ở phía bắc Bangkok đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt khi ít nhất 3 khu công nghiệp lớn phải tạm thời đóng cửa. Nhiều tuyến đường bộ và đường sắt cũng bị ngập trong nước gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển lương thực, thực phẩm. 

Kể từ cuối tháng 7 đến nay, đã có 281 người thiệt mạng và 2 người khác bị mất tích ở Thái Lan. Khoảng 61 trong số 76 tỉnh trên cả nước bị lụt, ảnh hưởng đến hơn 8 triệu người. Theo nhà khí tượng học Jenny Harrison, lũ lụt ở Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và Lào làm ảnh hưởng tới khu vực rộng hơn 500.000km2 - tương đương với diện tích Tây Ban Nha.