Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên cấp có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

ANTD.VN - Bộ GD-ĐT chính thức xác nhận, bằng tốt nghiệp TCCN có thể được thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng.

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã nhận được khá nhiều thắc mắc từ người học cũng như các trường TCCN xác nhận về bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp của học viên có đầu vào trình độ THCS.

Bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

Theo Bộ GD-ĐT, căn cứ vào Luật Giáo dục và các quy định  hiện hành về đào tạo, trường hợp người đã có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học được công nhận  hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD-ĐT thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để tiếp tục học lên cao hoặc phục vụ nhu cầu tuyển dụng.

Việc các nhà tuyển dụng lâu nay chỉ căn cứ chủ yếu vào bằng tốt nghiệp THPT để tuyển lao động khiến cho học viên TCCN khá thiệt thòi và hạn chế số lượng học sinh tốt nghiệp THCS phần luồng vào hệ đào tạo nghề này. Với quy định này, học viên tốt nghiệp TCCN sẽ tăng cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc học tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn.