Bang Texas cấm toàn bộ việc lưu hành hộ chiếu vaccine

  • 07/04/2021 17:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Thống đốc bang Texas Greg Abbott vừa ký sắc lệnh cấm hoàn toàn việc tạo ra hay áp dụng hộ chiếu vaccine do điều này là vi phạm tự do cá nhân.

Theo ABC News, Thống đốc Abbott đã ra sắc lệnh cấm tất cả cơ quan địa phương tạo ra hộ chiếu vaccine hay những giấy tờ tương tự của việc tiêm chủng như yêu cầu bắt buộc để được sử dụng các dịch vụ công.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng cấm mọi tổ chức nhận tài trợ từ ngân sách bang để yêu cầu người dân cung cấp hộ chiếu vaccine trước khi được sử dụng dịch vụ hoặc đi vào bất cứ địa điểm nào.

Bang Texas cấm toàn bộ việc lưu hành hộ chiếu vaccine ảnh 1

Texas khuyến khích tiên chủng nhưng không lưu hành hộ chiếu vaccine

Theo Thống đốc Abbott, việc tiêm vaccine là quyết định tự nguyện, do đó, sắc lệnh cấm hộ chiếu vaccine được ban hành để bảo vệ quyền tự do cá nhân, tuy nhiên, ông khẳng định, bang này vẫn sẽ đẩy mạnh việc tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tại Mỹ, hộ chiếu vaccine mới chỉ được áp dụng ở bang New York. Dù vậy, nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa đang kêu gọi phản đối phổ biến hộ chiếu vaccine ở phạm vi toàn quốc.

Hộ chiếu vaccine hiện đã được áp dụng ở Israel và một số nước châu Âu. Trong khi đó, vào hôm 5-4, Singapore cũng cho biết sẽ chấp nhận hộ chiếu vaccine từ tháng 5.

Ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không ủng hộ hộ chiếu vaccine trở thành yêu cầu bắt buộc do họ không chắc chắn 100% trường hợp sở hữu loại giấy tờ này sẽ không có khả năng lây nhiễm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục