Băng rừng “đổ” đèo, vượt cả nghìn cây số đưa người dân đi cấp căn cước công dân gắn chíp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tìm đủ mọi cách liên hệ và có trường hợp “truy vết” suốt cả tuần mới xác định được nơi ở tận trong rừng. Với quyết tâm hoàn thành Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội, cán bộ chiến sĩ Công an phường Giảng Võ, quận Ba Đình lên đường, vượt cả nghìn cây số hỗ trợ đưa người dân đi cấp CCCD gắn chíp tại Công an nơi gần nhất.

Vượt nghìn cây số

“Chiến dịch” cấp CCCD gắn chíp theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) sẽ là khoảng thời gian không bao giờ quên. Còn đối với riêng Đại úy Đào Xuân Duy - CSKV Công an phường Giảng Võ, quận Ba Đình lại ghi dấu ấn đặc biệt.

“Công dân trong diện KT2 đi trong thành phố đã khó liên lạc rồi, công dân ngoại tỉnh còn khó hơn. Chính vì vậy, đồng chí Trưởng Công an phường đã báo cáo Ban chỉ huy Công an quận. “Một thầy, một trò” chúng tôi “khăn gói” lên đường” - Đại úy Đào Xuân Duy tâm sự.

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Giảng Võ vui vẻ dù thời tiết khắc nghiệt, khi nhận được sự hỗ trợ của Công an tỉnh bạn đưa máy đi cấp CCCD gắn chíp lưu động cho công dân ảnh 1

Cán bộ chiến sĩ Công an phường Giảng Võ vui vẻ dù thời tiết khắc nghiệt, khi nhận được sự hỗ trợ của Công an tỉnh bạn đưa máy đi cấp CCCD gắn chíp lưu động cho công dân

“Được sự đồng ý của Chỉ huy Công an quận, Công an phường Giảng Võ chia làm nhiều mũi, mỗi mũi 2 người. Trực tiếp đồng chí Trưởng Công an phường và đồng chí Duy lên đường vào Nam. Các mũi còn lại chia đi các tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên…

Có trường hợp người dân vì thấy CCCD cũ chưa hết thời hạn nên ngại đi làm mới. Nhưng cũng có những trường hợp công dân không thể đi lại được. Nếu chúng tôi không vào tận nơi, chắc chắn Mệnh lệnh 01 sẽ dang dở” - Thiếu tá Tô Văn Khoa, Phó trưởng Công an phường Giảng Võ cho biết.

Theo lời kể của Đại úy Đào Xuân Duy, tại TP. HCM có 5 công dân của phường Giảng Võ. Với trường hợp liên hệ được, Trung tá Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng Công an phường sẽ đến tận nhà đón lên trụ sở Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an quận gần nhất nhờ hỗ trợ. Còn công dân không liên lạc được, lần theo địa chỉ nhà, Đại úy Đào Xuân Duy sẽ đến tận nơi vận động, thuyết phục.

Công dân cao tuổi, khó khăn đi lại đều được cán bộ chiến sĩ đến tận nhà cấp lưu động ảnh 2

Công dân cao tuổi, khó khăn đi lại đều được cán bộ chiến sĩ đến tận nhà cấp lưu động

“Sở dĩ trực tiếp tôi đưa công dân đi làm CCCD gắn chíp là bởi không muốn họ phải chờ đợi. Còn nhớ lúc tôi cùng công dân đến trụ sở Công an quận 5 - TP.HCM, khi giới thiệu là Trưởng Công an phường Giảng Võ từ Hà Nội vào, anh em trong đó đã rất ngạc nhiên và ngay lập tức ưu tiên cho công dân của chúng tôi. Lúc đó, bản thân tôi rất xúc động. Có lẽ, đồng nghiệp tại Công an quận 5 vì thấy sự quyết tâm của chúng tôi mà hỗ trợ rất nhiệt tình” - Trung tá Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.

Không thuộc địa lý, Đại úy Đào Xuân Duy liền thuê một người lái “xe ôm” chở đi. Trời nắng gắt, mồ hôi ướt đẫm lưng. Trong khi đó, nhà của công dân lại ở các quận khác nhau nên việc di chuyển cũng trở nên rất vất vả. Anh kể, chỉ trong một buổi chiều mà đi hơn 60km trong nội thành TP.HCM.

Cán bộ chiến sĩ vào tận viện dưỡng lão để cấp lưu động ảnh 3

Cán bộ chiến sĩ vào tận viện dưỡng lão để cấp lưu động

“Chú xe ôm chở tôi đi bảo, đây là lần đầu tiên chú chở một cán bộ Công an mặc nguyên bộ quân phục đi vòng quanh thành phố như thế này. Cũng phải nói là may mắn, vì khi tới nơi đều gặp được công dân. Dù trước đó rất khó để liên lạc, nhưng khi thấy cán bộ Công an phường Giảng Võ vào tận nhà, công dân đều ngỡ ngàng và cũng thay quần áo lên đường đi ngay. Đồng chí Trưởng Công an phường lại chờ, đón ở trụ sở Công an địa bàn, còn tôi lại đi tiếp”.

Sau khi phối hợp với Công an TP.HCM làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho 5 công dân, Đại úy Đào Xuân Duy và Trung tá Nguyễn Xuân Sơn lại tiếp tục lên đường đi Lâm Đồng.

Vỡ òa niềm vui

Trong danh sách Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đổ về có công dân T.H.V., SN 1996 đang sinh sống ở Đà Lạt. Trường hợp này, Công an phường Giảng Võ khó khăn lắm mới xác định được nơi ở. Thiếu tá Tô Văn Khoa cho biết, trường hợp này công dân bị bệnh từ nhỏ, chỉ nằm 1 chỗ. Để chữa bệnh cho con, ông T.H.T. đã đưa cả gia đình vào Đà Lạt để sinh sống.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngôi nhà của gia đình công dân T.H.V. nằm tít sâu trong rừng. Để đi được vào tới nơi, cán bộ chiến sĩ phải vượt đường đèo dốc quanh co. Biết được tình trạng bệnh của công dân, Trung tá Nguyễn Xuân Sơn đã đến Công an địa phương nhờ giúp đỡ. Trước sự quyết tâm của Công an Hà Nội, Công an thành phố Đà Lạt cũng đã sẵn sàng chuẩn bị máy móc, băng rừng vào tận nhà công dân để cấp lưu động.

Công an phường Giảng Võ đã vượt lên trên mọi hoàn cảnh để thực hiện tốt Mệnh lệnh 01 ảnh 4

Công an phường Giảng Võ đã vượt lên trên mọi hoàn cảnh để thực hiện tốt Mệnh lệnh 01

“Thấy tổ công tác chúng tôi vào tới nơi, ông T.H.T. rất xúc động không nói được lên lời. Trước đó khi gọi điện, ông T. nói hứa sẽ tìm đủ mọi cách đưa con đi làm CCCD gắn chíp. Thực sự, đây là chuyến đi đáng nhớ với “thầy trò” chúng tôi”.

Trong khi đó, các mũi khác của Công an phường Giảng Võ tiếp tục hành trình, kết nối các tỉnh để làm sao thực hiện được nhanh nhất, sớm nhất. Thời điểm đó, trời nắng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có khi đo được lên tới hơn 40 độ C, cán bộ chiến sĩ với sự giúp đỡ của Công an các tỉnh bạn đã đến nhà công dân cấp lưu động. Vất vả, khó khăn, nhưng nhiệm vụ hoàn thành như một nguồn động viên lớn lao.

Thiếu tá Tô Văn Khoa kể, L.A.P., SN 1978 là công dân cuối cùng chúng tôi phải thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp. Người này bị vỡ nợ nên chuyển nơi ở. Nhờ rất nhiều nguồn thông tin, Công an phường cũng xác định được địa điểm tạm trú của người này ở thị xã Sơn Tây.

L.A.P., công dân cuối cùng được cán bộ chiến sĩ đến tận nơi ở để cấp CCCD gắn chíp ảnh 5

L.A.P., công dân cuối cùng được cán bộ chiến sĩ đến tận nơi ở để cấp CCCD gắn chíp

“Vào được đến nơi cũng là cả một vấn đề. Công dân phải ra đón vì sợ anh em chúng tôi đi lạc đường. Trong lúc này, cán bộ chiến sĩ ở trụ sở chờ tin. 7h tối 5-6, cuối cùng thì chúng tôi cũng “về đích”. Bao khó khăn, vất vả và cả hy sinh của cán bộ chiến sĩ suốt 1 tháng trời ròng rã cũng đã có được kết quả trọn vẹn. Trên đường trở ra, với tôi lúc ấy là niềm vui khó diễn tả…” - Phó trưởng Công an phường Giảng Võ nói.

Trước thời điểm Mệnh lệnh 01, toàn phường Giảng Võ có tới gần 700 công dân chưa làm CCCD gắn chíp. Trong đó, có trên 100 trường hợp KT2 đi tỉnh ngoài và hơn 400 công dân diện KT2 đi trong thành phố. Do vậy, cán bộ chiến sĩ phải cố gắng, nỗ lực hơn gấp nhiều lần để thực hiện Mệnh lệnh 01.

Đến nay, toàn lực lượng CSKV của Công an phường Giảng Võ lại đang tập trung, dốc sức để kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cho bà con. Tin rằng, với sự quyết tâm cao độ, “chiến dịch” đặc biệt của đơn vị sẽ “toàn thắng”.

Một số hình ảnh trong "chiến dịch" thực hiện Mệnh lệnh 01 của Công an phường Giảng Võ: