Xe+

Bằng lái xe hết hạn trong giãn cách xã hội được gia hạn ra sao?

  • 01/10/2021 07:04
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT quyết định gia hạn thêm 1 tháng đối với các bằng lái xe của người dân đã hết hạn nhưng do giãn cách xã hội chưa thể đi cấp đổi lại.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Sở GBTVT các tỉnh, thành phố về cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị liên quan tạo điều kiện, cho phép cho người cư trú, người thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, khu vực địa phương áp dụng Chỉ thị 16 mà có giấy phép lái xe quá hạn sử dụng được thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Ngày hết hạn của giấy phép lái xe để thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại theo quy định tại Điều 36, Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017 của Bộ trưởng Bộ GTVT được tính bằng ngày hết hạn thực tế ghi trên giấy phép lái xe cộng thêm thời gian địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

“Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại là 1 tháng kể từ ngày địa phương kết thúc áp dụng Chỉ thị 16, đồng thời áp dụng theo từng đợt địa phương áp dụng Chỉ thị 16”, văn bản nêu rõ.

Bằng lái xe hết hạn trong giãn cách xã hội được gia hạn ra sao? ảnh 1

Bộ GTVT gia hạn thời gian đối với các bằng lái xe đã hết hạn ở các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cơ quan quản lý về giao thông vận tải tại địa phương tăng cường triển khai việc cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân có yêu cầu.

Cơ quan quản lý về giao thông vận tải tại địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 nghiên cứu cho phép những người dân đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế được thực hiện thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại cơ quan, đơn vị theo quy định.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam một số địa phương như TP.HCM, Nghệ An, Khánh Hòa kiến nghị Bộ GTVT về việc tháo gỡ khó khăn khi cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT quy định, người có đủ thành phần hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đến chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, do thực hiện giãn cách xã hội, một số người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe, đã có đủ thành phần hồ sơ theo quy định, nhưng chưa được đổi giấy phép lái xe vì chưa đến gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có khoảng 15.000 bằng lái xe đã đến hạn phải đổi nhưng người dân không thể thực hiện được.

Tin cùng chuyên mục