Băng đảng người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Philippines

ANTD.VN - Được giới tội phạm ma túy gọi là “đầu bếp” hay “nhà hóa học”, các “chuyên gia” sản xuất ma túy đá được các băng đảng tại Trung Quốc đưa tới Philippines. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn là nguồn cung cấp lớn nhất ma túy đá cùng tiền chất để sản xuất loại ma túy tổng hợp tại nước này.

Chế ma túy đá trong… trang trại lợn

Mới đây, lực lượng chức năng Philippines đột kích vào một trang trại chăn nuôi lợn ở chân ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động Arayat, phía bắc Manila nhằm kiểm tra an toàn lao động. Thế nhưng, họ không tìm thấy một con lợn nào.

Thay vào đó là một nhà kho rộng bằng sân bóng đá, bên trong có một máy phát điện, máy làm lạnh quy mô công nghiệp cùng các thiết bị chưng cất được đặt trên cao. Đây đều là các thiết bị để sản xuất ma túy đá. Theo báo cáo của cảnh sát, mỗi ngày cơ sở này có thể sản xuất ít nhất 200 kg ma túy đá, có giá  chợ đen khoảng 120.000 USD/kg.

Trong cuộc đột kích, cảnh sát bắt được nghi phạm Hong Wenzheng, 39 tuổi, công dân Trung Quốc đến từ tỉnh Phúc Kiến. 4 đối tượng khác được cho là người Trung Quốc đã bỏ trốn và đang bị truy nã. 

Theo thống kê của Cơ quan phòng chống ma túy Philippines (PDEA), trong 77 người nước ngoài bị bắt liên quan đến ma túy đá từ tháng 1-2015 đến tháng 8-2016 ở Philippines, gần 2/3 là người Trung Quốc đến từ đại lục và khoảng 1/4 đến từ Đài Loan hoặc Hồng Kông. 

Cách đây 4 năm, 11 người trong đó có 5 công dân Trung Quốc đã bị kết tội vì lập ra cơ sở tinh chế ma túy lớn tại thành phố Cebu, được ngụy trang như mộtcơ sở kinh doanh hợp pháp.

Nhóm này do ông chủ từ Macau, Trung Quốc chỉ đạo đã thuê 3 nhà kho, một để sản xuất ma túy đá, một làm kho nguyên liệu và nơi thứ ba để đóng gói và cất trữ thành phẩm. Vài ngày trước vụ đột kích, các máy móc ở đây chạy hết công suất, mùi hóa chất từ quá trình chế ma túy nồng nặc. Hiện 11 kẻ này đều đang thụ án tù chung thân tại Philippines. 

Theo cảnh sát Graciano Mijares, sở dĩ các băng đảng ma túy thường đặt cơ sở bào chế ma túy tại các trang trại nuôi lợn vì mùi xú uế của lợn có thể “át” mùi phát ra từ hoạt động bào chế ma túy đá.

Mánh lới tinh vi

Theo quan chức Philippines, hoạt động sản xuất, buôn bán này do những nhóm người Trung Quốc thực hiện. Họ giám sát chặt chẽ  quy trình từ việc mua tiền chất tại Trung Quốc tới sản xuất ma túy ở Philippines và cả khâu phân phối của các nhóm tội phạm địa phương.

Ma túy đá được buôn lậu từ Trung Quốc thường được vận chuyển từ các tàu lớn sang các tàu nhỏ hơn, chủ yếu là ngoài khơi đảo Luzon phía Bắc Philippines. Các kiện hàng đôi khi được thả xuống biển và sau đó được ngư dân vớt lên. Sau đó, ma túy được chuyển tới tay những kẻ buôn bán địa phương.

Hoạt động sản xuất ma túy đá tại Philippines lại có phương thức hoạt động khác. Các tiền chất thường được giấu trong các container hàng hợp pháp. Khi lên bờ, số tiền chất này sẽ được chuyển tới các cơ sở điều chế. Tại đây có một “nhà hóa học” giám sát quá trình sản xuất và một “đầu bếp” trực tiếp thực hiện. Sau khi bán ma túy, các nhóm tội phạm thường tìm đến các sòng bạc tại Manila để rửa tiền.

Cần triệt gốc rễ vấn đề 

Kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền, số vụ bắt giữ các cơ sở sản xuất ma túy tăng cao. Trong năm nay, 9 cơ sở đã bị triệt phá, nhiều hơn số lượng của 3 năm trước cộng lại. Cảnh sát cho biết, nhiều cơ sở điều chế này do các thành viên của hội Tam Hoàng - tổ chức tội phạm tàn bạo khét tiếng châu Á vận hành.

Tính từ đầu năm đến ngày 10-11-2016, 1.520 kg ma túy đá đã bị lực lượng chức năng Philippines thu giữ, gấp 2,5 lần cả năm 2015. Dù vậy, đây vẫn chỉ là con số nhỏ so với lượng ma túy được tiêu thụ, Jeremy Douglas, đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) tại Đông Nam Á, cho biết.

Trong khi đó, theo quan chức tư pháp Richard Fadullon, cách tỉa dần từng băng đảng Trung Quốc sẽ không có hiệu quả. “Nếu Chính phủ của ông Duterte muốn loại bỏ ma túy đá, thì phải tìm đến nguồn rễ vấn đề và thực hiện các cuộc thảo luận cấp cao về cách chấm dứt việc này - phải bàn bạc với Chính phủ Trung Quốc”, ông Fadullon nói.