Băng đảng buôn bán ma túy núp bóng "công ty đa quốc gia"

  • 10/10/2015 10:38
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Theo Daily Telegraph, một số băng nhóm khét tiếng nhất châu Á của Sydney (Australia) đang chuyển từ bạo lực đường phố sang hợp tác với nhau để nhập khẩu và sản xuất số lượng lớn methamphetamine (ma túy đá) với tên gọi “The Company” (Công ty), nhằm kiếm lời hàng tỷ USD mỗi năm.

Băng đảng buôn bán ma túy núp bóng "công ty đa quốc gia" ảnh 1

Liên minh “quỷ trắng”

Australia không phải là thị trường xuất khẩu chính, nhưng hiện là địa bàn “nóng” về ma túy ở khu vực châu Á, là nơi tập trung nguồn ma túy thẩm lậu từ hơn 20 quốc gia khác nhau và có giá bán trên thị trường đen rất cao. Để qua mặt các cơ chức năng, các băng nhóm tội phạm ma túy thực hiện nhiều chiêu thức tinh vi khác nhau.

Theo Chỉ huy lực lượng chống tội phạm có tổ chức Scott Cook, với tấm bình phong là Công ty, rất nhiều thành viên từ các băng nhóm Vòng Tròn Lớn (Big Circle) và Hội Tam Hoàng đang xây dựng một thương hiệu bản thân là những người kinh doanh hợp pháp, giống như việc điều hành các tập đoàn đa quốc gia. “Những băng nhóm này rất cơ động và kinh doanh như một doanh nghiệp hợp pháp” - ông Cook cho biết.

Hiện, những băng đảng này đang điều hành một đế chế thương mại lên đến hàng tỷ đô la Australia, bao gồm cả nhập khẩu, sản xuất và xuất khẩu ma túy đá để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về loại ma túy độc hại này. Một kg ma túy đá được bán với giá khoảng 5.000 (AUD) ở Trung Quốc nhưng giá đường phố ở Sydney lại lên đến 2 triệu AUD. Điều này khiến cho Australia trở thành một trong những thị trường buôn bán ma túy béo bở nhất trên thế giới.

Theo Scott Cook, trong 2 năm qua, một số hoạt động buôn bán ma túy lớn dẫn đến hàng chục người bị bắt giữ và hàng trăm kg ma túy đá, tiền chất ma túy, được xác định là đều có liên quan đến mạng lưới quốc tế được biết đến với tên gọi The Company. Cảnh sát cho biết phần lớn ma túy đá được nhập khẩu vào Australia đều thuộc các băng đảng đến từ Đông Á - chủ yếu là Malaysia, Trung Quốc,  Myanmar, Thái Lan...

Mới đây, cảnh sát cho biết một tổ chức buôn bán ma túy có trụ sở tại phía Nam của TP Queensland đã sử dụng căn hộ trống để trữ ma túy và tiền mặt trước khi phân phối cho các đại lý nhỏ ở Sunshine Coast. Khoảng 4,2kg ma túy đã được tìm thấy tại một nơi hẻo lánh ở Mount Gravatt, trong khi tiền mặt nằm ở một cơ sở kinh doanh tại Sunnybank Hills. Các cuộc khám xét này là kết quả do tình báo thu thập được trong một hoạt động điều tra ma túy hồi tháng 6 do Đơn vị điều tra tội phạm có tổ chức và Ủy ban Tội phạm Australia tiến hành.

Được biết, đường dây buôn bán ma túy trên khắp nước Australia này có liên quan đến hai băng nhóm đua xe trái phép. Đội thực hiện khám xét vào lúc bình minh trên toàn vùng Đông Nam bang Queensland và bắt giữ được 15 tên đua xe. Đồng thời, họ cũng tịch thu được 3kg ma túy đá, 100.000 viên thuốc lắc, 60.000 đô la tiền mặt và súng trường. 2kg ma túy khác bị tịch thu vào đêm thứ hai khi cảnh sát tại Gold Coast chặn một chiếc xe được tin là đến từ tiểu bang khác. Hiện cảnh sát bang này đang tập trung điều tra liệu xem băng nhóm đua xe trái phép trên có liên quan đến băng nhóm buôn bán ma túy “The Company” hay không.

Đau đầu

Giám đốc Điều hành Ủy ban Tội phạm Australia cho biết: “Ma túy đá có liên quan trực tiếp đến một số tội phạm bạo lực trong năm qua. Người sử dụng ma túy dường như nghĩ rằng họ không gây phương hại cho bất cứ ai. Tuy nhiên, vì bản chất và ảnh hưởng của ma túy đá, người sử dụng có thể trở thành hoang tưởng và có thể trở nên rất bạo lực”.

Trong năm 2013, tại Australia, người nghiện ma túy đá đã gây ra nhiều tai nạn xe hơi dẫn đến tử vong, tham gia vào các vụ giết người và thực hiện các hành vi rất bạo lực liên quan đến những người khác.

Mức nguy hiểm của việc dùng ma túy đá đã khiến Thượng nghị sĩ độc lập của tiểu bang Tasmania - Jacqui Lambie than thở trong một chương trình truyền hình của Kênh ABC rằng, bà không thể giúp cậu con trai 21 tuổi của mình cai nghiện ma túy đá, mặc dù là một chính trị gia liên bang. Bà cho rằng ma túy đá là một vấn đề mà hàng nghìn phụ huynh người Australia khác phải đối mặt.

Bà Jacqui Lambie muốn cho con vào trung tâm cai nghiện, nhưng con bà không nghĩ là mình đang có vấn đề. “Tôi không làm gì được, trong vai trò là mẹ tôi cảm thấy bất lực khi tôi không thể giúp con của mình và đó là một điều thật kinh khủng”. Thượng nghị sĩ Jaqui Lambie muốn đưa ra trước Quốc hội một nghị quyết qua đó cha mẹ có quyền buộc con cái vào trung tâm cai nghiện, sử dụng các cơ sở di trú đang bỏ trống. “Tôi sẽ nói cho quý vị biết trung tâm tạm giam di trú nào đang bỏ trống trong một thời gian dài và chúng ta có thể chuyển đổi chúng thành các trung tâm cai nghiện” - bà Lambie kêu gọi.

Theo Daily Telegraph, ABC

Tin cùng chuyên mục