"Bán" tình làng xóm lấy 5 triệu đồng

ANTĐ - Xóm Tràng xôn xao chuyện vợ chồng ông C. bà H. đòi trả thêm tiền đặt cọc bán nhà đối với gia đình ông M. cùng xóm không khác gì như vay nặng lãi.

Mấy hôm nay, xóm Tràng xôn xao chuyện vợ chồng ông C. bà H. đòi trả thêm tiền đặt cọc bán nhà đối với gia đình ông M. cùng xóm không khác gì như vay nặng lãi. Ai cũng ngạc nhiên và bức xúc vì ông C. bà H. vốn được mọi người trong xóm tin tưởng, nể trọng vì họ đều là người có trình độ, địa vị trong xã hội - chồng đang đương chức cán bộ huyện, vợ nguyên là giáo viên dạy Văn trường cấp hai, con cái đều đỗ đạt, phương trưởng nhưng lại xử sự “thiếu chữ tình”.

Chuyện là, tháng 8 năm 2010 gia đình ông M. có ý định bán nhà về quê ở. Biết ý định của hàng xóm, gia đình ông C. sang đặt vấn đề mua lại. Là chỗ thân tình, hai gia đình vẫn thường xuyên “tối lửa, tắt đèn có nhau”, mọi công to, việc nhỏ họ đều chia sẻ nên gia đình ông M. đồng ý bán đất và nhà cho ông C.

Để chắc chắn, ông C. viết giấy và đặt cọc trước cho gia đình ông M. 20 triệu đồng. Mọi chuyện tưởng như êm xuôi, nhưng khi bắt đầu làm thủ tục làm nhà ở quê thì ông M. mới vỡ lẽ khi chính quyền địa phương thông báo đất của mình nằm trong khu vực quy hoạch đường vành đai của thành phố, muốn xây được nhà phải đợi quyết định của tỉnh, nếu xây ngay thì không được đền bù.

Ở thế “tiến thoái lưỡng nan”, gia đình ông M. đã phải “năm lần bảy lượt” mang tiền sang nhà “hàng xóm” nói khó để xin trả lại tiền và nhận giấy biên nhận. Không chỉ vậy, nhiều người trong xóm biết chuyện đã chân tình khuyên vợ chồng ông C. nên nhận lại số tiền đặt cọc thế nhưng gia đình ông C. nhất quyết không nhận. Đến khi biết chắc gia đình ông M. chưa thể làm nhà ở quê được vì công tác đền bù đất chưa ngã ngũ thì vợ chồng ông C. đánh tiếng nếu trả thì nhà ông M. phải thêm 5 triệu đồng vì lỗi “phá hợp đồng”. Để giữ hòa khí tình làng, nghĩa xóm đã được tạo dựng gần 20 năm nay không bị sứt mẻ ông M. đành chấp thuận theo yêu cầu của “hàng xóm”.

Đúng như các cụ vẫn thường nói “tai vách, mạch rừng” nên chỉ trong thời gian ngắn, mọi người từ làng trên xóm dưới đều biết chuyện và cứ hễ gặp nhau là mấy bà, mấy chị trong xóm lại chụm đầu thì thầm to nhỏ, bĩu môi, nhìn vợ chồng ông C. với ánh mắt thiếu thiện cảm. Dường như cảm nhận được điều đó nên vợ chồng ông C. bà H. không còn tự tin mỗi khi ra đường và nói chuyện với mọi người trong xóm không còn tự nhiên như trước. Giờ thì vợ chồng ông C. mới ngộ hết ý nghĩa câu tục ngữ “bán anh em xa mua láng giềng gần”.