Ban quản lý chung cư phải bồi thường khi tài sản trong nhà bị mất là chưa hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cư dân chúng tôi mua căn hộ tại khu đô thị tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hàng tháng, theo hợp đồng thỏa thuận, cư dân phải đóng góp các khoản phí, trong đó có phí đảm bảo an ninh trật tự. Thời gian gần đây, có hộ dân bị trộm đột nhập vào nhà, lấy cắp tài sản giá trị. Khi mang sự việc đối chất với chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà để đòi bồi thường thì chúng tôi được giải thích là chỉ được bồi thường nếu xảy ra mất trộm ở khu vực công cộng trong khuôn viên khu đô thị; còn trong nhà thì người dân phải tự chịu hậu quả. Xin hỏi trong trường hợp này, cách lý giải của chủ đầu tư và ban quản lý khu đô thị có đúng không? Nguyễn Thị Cúc (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Ban quản lý chung cư phải bồi thường khi tài sản trong nhà bị mất là chưa hợp lý  ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn - (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Phí an ninh trật tự là khoản thu phí theo quy định tại khoản 2.1 mục VI phần A Danh mục chi tiết phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 3-6-2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí (sau là Nghị định số 24/2006/NĐ-CP ngày 6-3-2006 của Chính phủ). Theo quy định tại Thông tư số 97/2006/TT-BTC ngày 16-10-2006 của Bộ Tài chính hướng dẫn phí và lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phí an ninh trật tự là khoản thu đối với các tổ chức, hộ gia đình cư trú trên địa bàn địa phương, là một trong những nguồn kinh phí của Quỹ an ninh trật tự của địa phương nhằm hỗ trợ thêm cho hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương của công an xã, phường, đội dân phòng, tổ tuần tra. Mức thu phí tối đa không quá 5.000 đồng/hộ/tháng đối với hộ gia đình không sản xuất kinh doanh, không quá 20.000 đồng/hộ/tháng đối với hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh, tối đa không quá 50.000 đồng/đơn vị/tháng đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp và tối đa không quá 100.000 đồng/cơ sở/tháng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngày 1-11-2007 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/2007/ CT-TTg tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Trong đó, miễn phí an ninh, trật tự đối với các tổ chức, cá nhân. Bộ Tài chính đã có Công văn số 2091/BTC-CST ngày 25-2-2008 hướng dẫn việc miễn phí an ninh trật tự như sau: Thực hiện miễn phí an ninh trật tự cho tất cả các đối tượng đang nộp phí bao gồm: tổ chức (cơ sở sản xuất kinh doanh; đơn vị hành chính sự nghiệp), cá nhân và hộ gia đình... Như vậy theo quy định thì phí an ninh trật tự đã được miễn từ lâu. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh trật tự tại các chung cư hiện nay, Ban quản lý các khu chung cư vẫn thực hiện ký hợp đồng thỏa thuận với các hộ dân sinh sống tại chung cư về thu phí đảm bảo an ninh trật tự.

Ban quản lý chung cư phải bồi thường khi tài sản trong nhà bị mất là chưa hợp lý  ảnh 2

Hiện nay các chung cư đều giám sát bằng hệ thống camera thông minh để đảm bảo an ninh trật tự

Trong sự việc xảy ra tại chung cư của bạn thì việc trả lời của ban quản lý tòa nhà là chưa thỏa đáng, chưa thể hiện vai trò trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà. Ngay cả trong trường hợp bị mất trộm ở khu vực công cộng trong khuôn viên khu đô thị thì cũng cần xác định cụ thể tài sản mất trộm, vị trí tài sản bị mất, trách nhiệm quản lý của ban quản lý tòa nhà, ban quản lý của toàn khu đô thị, chứ cũng không thể cứ mất trộm tài sản ở khu vực công cộng trong khuôn viên khu đô thị thì họ sẽ chịu trách nhiệm. Đối với các hộ dân, khi bị mất trộm tài sản tại gia đình do mình trực tiếp quản lý, sử dụng mà đòi bồi thường từ ban quản lý tòa nhà chỉ vì ban quản lý tòa nhà có thu phí an ninh trật tự là chưa hợp lý. Bởi tài sản của gia đình do các gia đình tự quản lý, không có sự kê khai, trình báo hay thỏa thuận về việc trông nom, bảo quản hay bảo vệ tài sản. Do đó, ngay cả việc chứng minh tài sản bị mất và mất tài sản xảy ra tại chính khu chung cư cũng là vấn đề nan giải.

Việc mất trộm tại các hộ gia đình thì việc giải quyết cần có sự kết hợp giữa ban quản lý tòa nhà và các hộ dân đang sinh sống tại chung cư, trong đó cần làm rõ vai trò trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà, các thành viên, cư dân đang sinh sống tại chung cư. Bởi khi có sự thỏa thuận về thu phí an ninh trật tự của các hộ dân thì việc sử dụng phí như thế nào cho có hiệu quả, từ đó, xây dựng kế hoạch cần thiết để đảm bảo an ninh trật tự tại chung cư như: xây dựng quy chế, quy định cụ thể về việc công dân tại chung cư và cư dân ngoài chung cư đi và đến chung cư như thế nào; đầu tư hệ thống camera và hệ thống lưu trữ, bảo vệ trong khuôn viên của chung cư sao cho có hiệu quả nhất... Khi chung cư và các khu đô thị có sự đầu tư bằng các hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ thì việc truy tìm đối tượng trộm cắp tài sản là vấn đề không quá khó.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922.