Bán nhà, “quên” làm đường

  • 18/08/2014 06:23
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - “Mặc dù các hộ dân đã chuyển về đây sinh sống hơn 7 năm nay, song đến thời điểm hiện tại,  đường chính nối khu chung cư với các khu vực lân cận vẫn… đang nằm trên giấy. Do vậy, để ra ngoài, người dân buộc phải đi nhờ qua khu chung cư lân cận hoặc vòng vèo qua lối tắt, vừa nguy hiểm, vừa mất khá nhiều thời gian”.
Bán nhà, “quên” làm đường ảnh 1
Con đường nối chung cư An Sinh với khu vực lân cận đang là nơi đổ rác

Sống chết mặc bay

Trên đây là phản ánh của các hộ dân đang sống tại khu chung cư An Sinh (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).  Họ cho biết, hiện lối đi được người dân sử dụng nhiều nhất là đi nhờ qua chung cư An Lạc. Do đây là tuyến đường nội bộ nên nhiều khi quá tải. Từ năm 2012, UBND huyện Từ Liêm đã có văn bản triển khai dự án mở 2 tuyến đường:  Tuyến đường từ khu đô thị mới Mỹ Đình 1 đến khu nhà ở của Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm và tuyến nối khu chung cư An Sinh với khu nhà ở của Công ty CP  phát triển đô thị Từ Liêm khiến người dân rất mừng, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Đây cũng là nguyên nhân khiến công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực không đảm bảo. Vào năm 2008 tại khu chung cư đã xảy ra hỏa hoạn ở tầng hầm nhà A. Rất may tại thời điểm đó dân ở chưa đông nên chỉ bị thiệt hại về tài sản. Một vấn đề nữa là tại chung cư An Sinh vẫn chưa thành lập Ban quản trị. Hầu hết các công việc chung đều do tổ dân phố thay mặt người dân đứng ra giải quyết, toàn bộ phí bảo trì 2%  do chủ đầu tư nắm giữ…

Còn theo ông Nguyễn Minh Bài – Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố số 20 – người đang sống tại khu nhà A – chung cư An Sinh, toàn bộ khu nhà có khoảng 300 hộ dân (gồm các hộ sống tại chung cư và một số biệt thự liền kề). Dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng nhà Ba Đình làm chủ đầu tư. Do chưa được đấu nối giao thông với Khu đô thị Mỹ Đình 1 nên hiện tại người dân phải đi vòng qua đường K2 rất nhỏ hẹp đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đường thoát nước thải của chung cư cũng chưa được khớp nối với hệ thống thoát nước chung của Thành phố. Để đảm bảo việc tiêu thoát nước, tổ dân phố và chủ đầu tư đã phải làm đường tiêu thoát tạm qua khu X3. Những hôm trời mưa to, đường ống này không đảm bảo việc tiêu thoát nước.

Cũng theo ông Bài, hệ thống điện tại khu vực này do được đấu nối với đường điện 6kV của thị trấn Cầu Diễn (cũ) nên chất lượng cấp điện kém. Việc mất điện diễn ra khá thường xuyên, nguy hiểm, nhất là vào thời điểm có đông người đang ở trong thang máy. Bên cạnh đó, do chưa có đường giao thông nên toàn bộ  tiền điện cho hệ thống đèn chiếu sáng trong khu chung cư người dân phải tự chi trả. 

Cần sớm triển khai dự án

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho biết, ngày 1-8 vừa qua, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư  - UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản kết luận của Hội đồng này về dự án xây dựng khớp nối hạ tầng kỹ thuật tuyến đường từ khu đô thị  Mỹ Đình 1 vào khu đô thị mới  của Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm: Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị liên quan cần vận động các hộ gia đình, cá nhân  phối hợp đo đạc, khảo sát và kiểm đếm hiện trạng; Trường hợp các hộ gia đình không phối hợp thì lập hồ sơ ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc. UBND phường Cầu Diễn tổ chức ngay việc lập hồ sơ và xử lý vi phạm trật tự xây dựng  đối với các hộ gia đình, cá nhân xây dựng công trình vi phạm  trong phạm vi thu hồi thực hiện dự án.

Thực hiện chỉ đạo trên, UBND phường Cầu Diễn hiện đã lập hồ sơ kê khai kiểm đếm. Tổng số 9 hộ có lều lán tạm nằm trong khu vực GPMB. Trong thời gian tới, tổ công tác của phường sẽ làm việc với từng hộ. “Trước đây, người dân trong khu chung cư An Sinh đã  tiến hành bầu Ban Quản trị, song Ban này chưa được công nhận do tại thời điểm đó chưa có văn bản hướng dẫn. Hy vọng sau khi tuyến đường nối chung cư An Sinh và khu vực lân cận hoàn thành mọi vấn đề  hiện đang tồn tại ở khu vực này sẽ được giải quyết triệt để” – ông Sơn thông tin thêm.

Để khắc phục tình trạng này, trước khi ký kết hợp đồng, người dân cần thỏa thuận rõ ràng với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc cam kết, chỉ nhăm nhăm bán nhà thu tiền khi điều kiện sống chưa đảm bảo, đẩy người dân vào “sự đã rồi”.

Tin cùng chuyên mục