Bản lĩnh thép của người chiến sĩ chống tội phạm ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm về ma túy, luôn làm việc hết mình để chỉ huy tin tưởng, đồng đội quý mến, nể phục, đó là cá tính của Trung tá Ngô Tuấn Đạt - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAH Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ ước mơ đến hiện thực

Gặp Trung tá Ngô Tuấn Đạt vào một ngày cuối tháng 6-2022, ấn tượng đầu tiên của tôi về anh là tính quyết liệt, xông xáo, nhiệt tình. Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Hà Đông (Hà Nội), ngay từ khi học lớp 9, cậu bé Đạt đã rất thích xem chương trình truyền hình Vì an ninh Tổ quốc với ước muốn sau này trở thành một chiến sĩ cảnh sát tham gia truy bắt tội phạm.

Năm 1997, ra trường anh được điều động về Đội Cảnh sát hình sự của CAH Chương Mỹ. Năm 1999, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được thành lập, anh là một trong những trinh sát đầu tiên góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của công an huyện. Từ đó đến nay, 23 năm trong nghề thì anh có 10 năm làm Đội trưởng, tham gia phá hàng trăm chuyên án lớn nhỏ.

Chiến đấu không khoan nhượng, quyết liệt đến cùng với tội phạm ma t úy

Chiến đấu không khoan nhượng, quyết liệt đến cùng với tội phạm ma t úy

Nhớ về những năm tháng đã qua, Trung tá Ngô Tuấn Đạt bộc bạch: Trinh sát ma túy có thể nói là vô cùng vất vả, nguy hiểm khi luôn phải đương đầu với những đối tượng lưu manh sừng sỏ. Tội phạm liên quan đến ma túy nếu bị bắt thường xác định mức án sẽ rất cao, vì thế chúng luôn có vũ khí và sẵn sàng chống trả quyết liệt. Manh động nhất là số đối tượng nhiễm HIV. Từ khi thành lập Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAH Chương Mỹ đến nay đã có 2 đồng chí phải điều trị phơi nhiễm HIV khi bị đối tượng cắn, đâm xi-lanh vào người. Những người mẹ, người vợ của các trinh sát ma túy cũng luôn mang tâm trạng bất an, lo lắng cho sự an toàn của chồng con. Công việc của Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thường diễn ra vào ban đêm, do vậy những cuộc xuất quân của họ khiến rất nhiều người thân mất ngủ.

Để triệt phá được một vụ án về ma túy, nhiều khi các cán bộ, chiến sĩ phải mật phục, theo dõi hoạt động của đối tượng hàng tháng trời, thậm chí hàng năm. Khi đã bắt được đối tượng, để chúng đầu hàng, tự nguyện giao nộp vũ khí, tang vật cũng không hề đơn giản. Một trong những vụ án điển hình mà Trung tá Ngô Xuân Đạt nhớ mãi là vụ bắt các đối tượng buôn bán ma túy gồm Lương Xuân Thông (SN 1970) và La Xuân Phong (SN 1968) ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng vào năm 2017.

Qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát nắm được đối tượng Lương Xuân Thông đi ô tô từ thành phố Cao Bằng lên một nhà nghỉ ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) để mua bán ma túy. Ngày 17-3-2017, Thông lên Mộc Châu (Sơn La) và trên đường về đến Xuân Mai thì bị bắt quả tang với 40 bánh heroin. Khai thác mở rộng, cơ quan điều tra bắt đối tượng La Xuân Phong. Sau khi phá chuyên án thành công, Trung tá Đạt và đồng đội mới thở phào nhẹ nhõm vì nếu 40 bánh heroin không bị phát hiện thì không biết bao nhiêu gia đình tan nát. Đó cũng chính là niềm vui, là động lực để các anh tiếp tục cố gắng trên con đường đã chọn.

Trung tá Ngô Tuấn Đạt - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAH Chương Mỹ

Trung tá Ngô Tuấn Đạt - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAH Chương Mỹ

Trước đó, ngày 9-7-2014, qua công tác nắm tình hình, Trung tá Ngô Tuấn Đạt và các trinh sát phát hiện đối tượng Lê Đình Quang ở Đắk Lắk lên thị trấn Xuân Mai và hỏi đường đi huyện Vân Hồ (Sơn La) bằng xe máy nên đã cử cán bộ theo dõi. Đến chiều cùng ngày, trinh sát cho biết đối tượng quay về Xuân Mai bằng một chiếc xe máy khác. Nhận định rất có thể đối tượng đã giao dịch mua bán ma túy từ trước, sau đó đổi xe và trên xe đã có sẵn ma túy. Vì vậy ngay khi về đến Xuân Mai, tổ công tác bất ngờ kiểm tra thì quả nhiên phát hiện trong xe có 16 bánh heroin.

Một vụ án khác là vào ngày 8-8-2009, đối tượng Khà Gia Long (SN 1979, ở Mộc Châu, Sơn La) đi xe khách từ Mộc Châu về Hà Nội. Dừng chân ở quán nước tại ngã ba Xuân Mai, do cảm thấy chột dạ, Long đã vứt lại chiếc ba lô có chứa heroin tại đây và bỏ đi. Nhận tin báo, Trung tá Ngô Tuấn Đạt và các trinh sát bí mật tiếp cận hiện trường, tổ chức mai phục với nhận định đối tượng có thể sẽ quay lại lấy hàng. Quả nhiên đến 20h cùng ngày, đối tượng Mai Văn Tú (SN 1982, ở tổ 6, Mộc Châu, Sơn La) đến quán nước hỏi thăm về chiếc ba lô bỏ quên. Ngay lập tức, trinh sát ập tới mời về cơ quan công an. Khai thác nhanh, Tú khai nhận là người được Long bảo đến nhận ba lô chứa 13 bánh heroin. Từ việc bắt giữ Tú, CATP Hà Nội đã khai thác mở rộng và bắt thêm 5 đối tượng khác liên quan đến đường dây ma túy này.

Hai đối tượng Lương Xuân Thông và La Xuân Phong bị bắt cùng 40 bánh heroin

Hai đối tượng Lương Xuân Thông và La Xuân Phong bị bắt cùng 40 bánh heroin

Chiến đấu không khoan nhượng

Trên cương vị Đội trưởng, Trung tá Ngô Tuấn Đạt luôn xác định vụ án dù khó đến mấy cũng phải bằng mọi cách đưa ra ánh sáng. Chiến đấu không khoan nhượng, quyết liệt đến cùng, đó là cá tính của anh mà hầu hết các đối tượng trên địa bàn đều biết. Điển hình là vụ án bắt đối tượng Nguyễn Đình Định (SN 1973, ở Tiên Lữ, Tiên Phương, Chương Mỹ) đầu năm 2022. Các trinh sát đã mật phục, theo dõi hàng tháng trời vì nhà đối tượng lắp camera xung quanh nên rất khó tiếp cận. Sau khi sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Nguyễn Đình Định đã phải ra đầu thú. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thành khẩn khai nhận. “Đây là vụ án được quần chúng nhân dân xã Tiên Phương rất hoan nghênh. Nhờ đó, từ tháng 1-2022 đến nay, địa bàn xã Tiên Phương đã tương đối ổn định” - Trung tá Ngô Tuấn Đạt chia sẻ.

Theo Trung tá Ngô Tuấn Đạt, để phá các vụ án ma túy cần áp dụng nhiều biện pháp trinh sát liên hoàn. Các đối tượng buôn bán ma túy thường rất xảo quyệt. Vì vậy ngay từ đầu phải thu thập đủ chứng cứ để đối tượng không thể chối tội, nếu không mọi cố gắng sẽ “đổ xuống sông xuống biển”. Bên cạnh đó, tội phạm tội ma túy biết nếu bị bắt sẽ đối diện mức án rất cao nên chúng sẵn sàng bỏ tiền để mua chuộc cán bộ. Do đó, trinh sát cần bản lĩnh, kiên trì để không bị sa ngã.

Không chỉ là một người chỉ huy sát sao, bản lĩnh, quyết liệt trong công việc, Trung tá Ngô Tuấn Đạt còn được biết đến là một người Đội trưởng cực kỳ tình cảm. Vì luôn nghĩ nghề cảnh sát ma túy đã vất vả, gian khổ thì bù lại anh em phải sống với nhau thật đoàn kết. “Những cuộc rượt đuổi theo tội phạm nhiều lúc nghĩ lại còn thấy sởn gai ốc, những chuyến trinh sát dài ngày nơi rừng thiêng nước độc… thực sự rất thương anh em. Vì vậy, tôi luôn muốn mọi người chia sẻ với nhau từ công việc đến gia đình, coi nhau như người một nhà. Điều này như ngấm vào máu của những người cảnh sát ma túy, không chỉ ở huyện Chương Mỹ mà trên cả nước rất đoàn kết, tình cảm, đi đến đâu cũng nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình. Lãnh đạo các cấp cũng rất quan tâm, luôn khen thưởng kịp thời khi có thành tích. Điều đó là động lực để anh em gắn bó với nghề, với ngành”, Trung tá Đạt cho biết.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của Trung tá Ngô Tuấn Đạt và tập thể Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được kiềm chế, nhiều đối tượng cộm cán đã bị bắt giữ. Trung tá Ngô Tuấn Đạt cùng tập thể Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CAH Chương Mỹ) cũng nhiều lần được cấp trên tin tưởng, khen ngợi. Năm 2015, anh được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước. Bảy lần nhận Bằng khen của Bộ Công an, 6 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiều lần được nhận Giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội. Trong 2 năm 2020 và 2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAH vinh dự được tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng và Đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua bảo vệ an ninh Tổ quốc.