Bận hương khói chốn thiêng vẫn…tranh thủ lừa đảo

  • 15/09/2020 08:15
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Lo công việc hương khói cho ngôi đền ở xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương, vậy mà Phạm Văn Tưởng vẫn táo tợn thực hiện hành vi lừa đảo.

CQĐT Công an tỉnh Hải Dương ngày 15-9 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam giam đối với Phạm Văn Tưởng (SN 1969, trú ở xã Quang Phục), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bận hương khói chốn thiêng vẫn…tranh thủ lừa đảo ảnh 1

Đối tượng Phạm Văn Tưởng

Theo điều tra, Tưởng từng được giao quản lý ngôi đền ở xã Quang Phục. Không hề có chức năng và khả năng đưa người đi lao động tại Vương quốc Anh, thế nhưng Tưởng vẫn đưa ra các thông tin sai sự thật, hứa hẹn để chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Nhiều người từng đến ngôi đền mà Tưởng đang trông nom để thắp hương, vô tình đã mắc bẫy lừa của kẻ có dã tâm xấu. Trong số đó có ông Trần và anh Văn (đều trú ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Quá trình nói chuyện, Tưởng biết được nhu cầu của 2 gia đình muốn cho con ra nước ngoài lao động. Lập tức, Tưởng giới thiệu với ông Trần và anh Văn rằng anh ta có “đệ tử” đang làm ăn, sinh sống tại vương quốc Anh. Người này có khả năng đưa người lao động Việt Nam sang làm ăn, sinh sống... “Tôi không có con, cháu nên nếu ông và anh muốn cho con xuất ngoại, tôi sẽ lo giúp”, Tưởng quả quyết.

Không chút nghi ngờ, hai gia đình thống nhất chi phí Tưởng đưa ra là 900 triệu đồng/ người, và phải ứng trước cho Tưởng 50% để lo thủ tục.

Ngày 21-5-2017, hai gia đình chuyển cho Tưởng 700 triệu đồng để nhờ lo cho con trai 2 nhà đi lao động tại vương quốc Anh. Nhận tiền, Tưởng viết giấy biên nhận, cam kết trong thời gian 12 tháng sẽ lo được cho 2 cá nhân xuất ngoại.

Thời gian sau, Tưởng đã đưa 2 con ông Trần và anh Văn đi học tiếng Anh tại 1 Trung tâm ở thành phố Hải Dương và đi học nghề làm móng tay, móng chân. Thậm chí, một trong hai người còn được đi làm hộ chiếu.

Ngoài số tiền 700 triệu đồng nêu trên, vào khoảng cuối năm 2017, Tưởng tỉ tê với chị Vũ (vợ của anh Văn) là Tưởng lo cho con trai của họ sang vương quốc Anh bằng con đường du học. Tuy nhiên với lý do con anh văn không có bằng cấp ba thì không thể sang Anh, Tưởng yêu cầu chị Vũ nộp 20 triệu đồng để… làm giả bằng cấp 3.

Ngoài việc chi tiêu hết số tiền lẻ này, Tưởng còn vay chị Vũ 20 triệu đồng. Đến và quá cả thời hạn cam kết, Tưởng không lo được viễ xuất ngoại, nên gia đình ông Trần, anh Văn đã tìm cách đòi lại tiền.

Trong 2 năm 2018-2019, Tưởng trả cho 2 bị hại khoảng 380 triệu đồng.; rồi cộng thêm một vài khoản chi, tổng số tiền Tưởng đã trả là gần 397 triệu đồng.

Quá trình bị bắt, tại cơ quan điều tra, Tưởng khai sau khi nhận tiền của các bị hại, anh ta đã đưa cho một người phụ nữ ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Tuy nhiên, Tưởng không chứng minh được việc đưa tiền, thậm chí không biết người phụ nữ đó ở đâu…

Tin cùng chuyên mục