Bán hàng “chui” trong hội chợ triển lãm?

  • 25/12/2007 15:27
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Một doanh nghiệp không đăng ký chỗ, bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, vậy mà vẫn hoạt động gần hết hội chợ triển lãm mới bị phát hiện. “Sự cố” này xảy ra tại “Hội chợ quốc tế thực phẩm - đồ uống”, tổ chức ở Cung văn hóa Hữu nghị mới đây.

Bán hàng “chui” trong hội chợ triển lãm?

(ANTĐ) - Một doanh nghiệp không đăng ký chỗ, bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, vậy mà vẫn hoạt động gần hết hội chợ triển lãm mới bị phát hiện. “Sự cố” này xảy ra tại “Hội chợ quốc tế thực phẩm - đồ uống”, tổ chức ở Cung văn hóa Hữu nghị mới đây.

Ngày 24-12, Thượng tá Công Nghĩa Thục - Phó trưởng Phòng Bảo vệ nội bộ và An ninh Văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Thanh tra Sở Y tế phát hiện và xử lý một quầy hàng kinh doanh trái phép tại hội chợ thực phẩm - đồ uống. Đây là hội chợ do Công ty cổ phần Triển lãm hội nghị quảng cáo Việt Nam tổ chức với mục đích tạo cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đồ uống với người tiêu dùng.

Theo hồ sơ của đơn vị tổ chức hội chợ, kiốt 107 do Công ty TNHH Bách hóa Ban Mai thuê. Song, thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành Công an và Y tế làm việc, phát hiện người kinh doanh trực tiếp tại kiốt 107 không phải là Công ty Ban Mai mà là ông Vương Trí Vĩ (SN 1963), quốc tịch Trung Quốc, kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng.

Ngoài ông Vĩ còn có 1 phiên dịch người Việt Nam và 2 lưu học sinh Trung Quốc đứng giới thiệu bán hàng. Cơ quan chức năng đã lập biên bản, thống kê 37 mặt hàng gồm sâm cao ly Cát Lâm, sâm Mỹ, sâm tươi, đông trùng hạ thảo, mật gấu khô, nhung hươu… đều là sản phẩm nhập ngoại. Trên bao bì chỉ ghi chữ Trung Quốc, không có tem nhãn và hướng dẫn bằng tiếng Việt.

Ông Vĩ không xuất trình được giấy tờ nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với toàn bộ số hàng trên. Vi phạm tại kiốt 107 còn được xác định trái với mục đích của hội chợ triển lãm là giới thiệu mặt hàng. Các sản phẩm bày bán được nói thách với giá khá cao, tuy nhiên người bán sẵn sàng bán theo giá thấp mà người mua trả.

Ông Vương Trí Vĩ đã thừa nhận hành vi kinh doanh trái phép của mình, ký biên bản vi phạm hành chính. Thời gian diễn ra hội chợ nói trên, các cơ quan chức năng còn nhận được nhiều phản ánh của người dân về chất lượng sản phẩm bán tại kiốt 107.

Trên cơ sở các vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Vương Trí Vĩ số tiền 10 triệu đồng. Toàn bộ số sản phẩm bị thu giữ đã được tiêu hủy. Hiện các cơ quan chức năng đang làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ bán hàng “chui” này. Song điều đáng nói là, từ nay đến cuối năm, trên địa bàn thành phố cũng như cả nước còn diễn ra nhiều kỳ cuộc triển lãm, hội chợ.

Nếu đơn vị tổ chức nào cũng bất cẩn, dễ dãi như hội chợ “Triển lãm quốc tế thực phẩm - đồ uống”, thì người tiêu dùng sẽ chịu hậu quả đầu tiên. Giá cả “trên trời” là một chuyện. Song lo ngại nhất là chất lượng sản phẩm bày bán. Cả một quầy hàng “chui” còn không bị phát hiện, cơ sở nào để khẳng định những sản phẩm “chui” ấy không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng?

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục