Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đề nghị Bộ Nông nghiệp kiểm soát nguồn gốc thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện gần đây phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả…
Lãnh đạo Cục ATTP - Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc giữa tháng 5-2024
Lãnh đạo Cục ATTP - Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc giữa tháng 5-2024

Ngày 20-5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

Theo Ban Chỉ đạo, từ đầu năm 2024 đến nay, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân ngộ độc cho thấy, phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ NN&PTNT theo quy định của Luật ATTP.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Cùng đó, chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về ATTP.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu; hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.