Ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm: Kiên quyết xử lý bãi xe không phép, sai phép và những vi phạm trật tự đô thị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xác định phải quyết liệt, mạnh tay mới có thể xử lý dứt điểm tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để trông giữ xe trái phép, sai phép hoặc kinh doanh buôn bán, quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc đồng bộ, kiên quyết với các vi phạm mà không có “vùng cấm”.

Tồn tại những vi phạm

Là địa bàn phố cổ, phố cũ chủ yếu kinh doanh dịch vụ nên tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán; xe ô tô, mô tô dừng đỗ sai quy định; các trường hợp trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu quá giá quy định, các điểm, khu vực phức tạp về trật tự đô thị… vẫn còn tồn tại.

Với mục tiêu hướng tới đô thị kiểu mẫu, đặc biệt là quyết tâm thay đổi dần thói quen của người dân để lập lại trật tự văn minh đô thị, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kế hoạch 215, chỉ đạo các lực lượng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của 18 phường vận động người dân chung tay, ủng hộ và thực hiện một cách nghiêm túc, nhằm mang một diện mạo hoàn toàn mới mẻ, khang trang, văn minh, sạch đẹp trên toàn quận.

“Người dân quận Hoàn Kiếm có thói quen “bám” mặt đường để mưu sinh, dẫn tới những vi phạm về trật tự đô thị, tạo nên một bức tranh không đẹp về diện mạo Thủ đô. Quận cũng đã giao cho các phòng ban phối hợp với chính quyền 18 phường để có biện pháp, giải pháp về an sinh xã hội, tạo điều kiện cho bà con, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về trật tự văn minh đô thị” - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long nói.

Vắng bóng lực lượng chức năng, người dân lại tranh thủ bày bán đồ ăn sáng ra vỉa hè

Vắng bóng lực lượng chức năng, người dân lại tranh thủ bày bán đồ ăn sáng ra vỉa hè

Từ ngày 4-10, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiệm vụ đến từng lực lượng và gần nhất với người dân là các tổ dân phố, đồng loạt thực hiện chấn chỉnh, lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn quận.

Sau 3 ngày triển khai, ngày 6-10, phóng viên An ninh Thủ đô cùng với tổ công tác liên ngành của quận Hoàn Kiếm đi thực tế kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện tại các phường. Cơ bản việc triển khai Kế hoạch 215 đã được nhân dân quận Hoàn Kiếm chấp hành nghiêm chỉnh, có nhiều sự thay đổi tích cực như: hành lang giao thông thông thoáng; phương tiện để đúng nơi quy định; mái che mái vẩy được tháo dỡ…

Tuy nhiên, cá biệt còn một số tồn tại mà phóng viên ghi nhận, đó là tình trạng người dân tranh thủ lúc vắng bóng lực lượng chức năng vẫn chiếm dụng vỉa hè để bán đồ ăn sáng, hoặc để xe dưới lòng đường. Thậm chí khi thấy lực lượng chức năng, những người này còn vô tư… kinh doanh tiếp.

Không ít trường hợp vẫn vô tư kinh doanh dù thấy lực lượng liên ngành đi xử lý

Không ít trường hợp vẫn vô tư kinh doanh dù thấy lực lượng liên ngành đi xử lý

Hoặc tại trước cửa Trạm tin phường Hàng Bồ, còn tồn tại việc người dân tự ý nhận trông giữ phương tiện trái phép, trong đó có cả ô tô dù đường nhỏ hẹp, gây cản trở hành lang giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành kiểm tra hai bãi xe được cấp phép thì đều phát hiện vi phạm trông giữ quá diện tích…

Tất cả những trường hợp này đều đã được lập biên bản, yêu cầu UBND phường, Công an phường xử lý triệt để. Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ cho biết, để thay đổi tư duy, thói quen của người dân không thể trong ngày một ngày hai. Vì vậy, bên cạnh việc xử lý, UBND phường Hàng Bồ sẽ chú trọng tập trung công tác tuyên truyền.

Vẫn còn tồn tại một số điểm trông giữ xe không phép

Vẫn còn tồn tại một số điểm trông giữ xe không phép

“Trước đó, UBND phường, Công an phường Hàng Bồ đã tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các hộ kinh doanh mặt đường ký cam kết chấp hành nghiêm Kế hoạch 215 của UBND quận, và việc này chúng tôi sẽ triển khai thường xuyên, liên tục nhằm thay đổi dần thói quen của người dân. Đối với trường hợp cố tình vi phạm và tái phạm nhiều lần, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo lãnh đạo quận” - Ông Nguyễn Sơn Hải nhấn mạnh.

Xử lý không có “vùng cấm”

“Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm mà không ưu tiên cho bất cứ trường hợp nào, hoàn toàn không có “vùng cấm”. Việc lập 2 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện của 18 phường thể hiện sự quyết tâm của quận, và chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu còn để vi phạm kéo dài” - Ông Phạm Tuấn Long khẳng định.

Trong 3 ngày triển khai Kế hoạch 215, trên toàn quận Hoàn Kiếm đã tháo dỡ 215 mái che, mái vẩy trái quy định; dỡ bỏ 150 biển quảng cáo, pano; nhắc nhở thu gọn 46 cầu dẫn xe; Xử lý 125 trường hợp, trong đó có 10 bãi xe không phép, sai phép, 25 trường hợp chiếm dụng vỉa hè, 20 trường hợp xe ô tô dừng đỗ sai quy định, 45 trường hợp bán hàng rong…

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm trực tiếp cùng tổ liên ngành đi kiểm tra, giám sát và giao cho Đội Cảnh sát GT-TT xử lý nghiêm các bãi xe không phép, sai phép trên địa bàn

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm trực tiếp cùng tổ liên ngành đi kiểm tra, giám sát và giao cho Đội Cảnh sát GT-TT xử lý nghiêm các bãi xe không phép, sai phép trên địa bàn

Nhìn lại vấn đề, do địa bàn quận Hoàn Kiếm đa phần là phố cổ kết hợp phố cũ, do vậy để giải quyết triệt để những vi phạm liên quan đến trật tự đô thị chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, không thể một sớm một chiều. Căn cứ tình hình thực tế, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã đề xuất Ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm đồng ý tạo các phương án như tổ chức, sắp xếp và kiểm tra xử lý.

“Với phương án tổ chức, sắp xếp sẽ căn cứ vào tình hình địa bàn để bố trí làm sao hài hòa lợi ích của người kinh doanh, nhu cầu sinh sống của người dân với công tác quản lý đô thị của chính quyền. Còn với những trường hợp vi phạm lớn, chúng tôi cũng xử lý quyết liệt” - Trung tá Vũ Thế Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết.

Cũng theo Trung tá Vũ Thế Cường, trong quá trình triển khai thực hiện, lực lượng chức năng cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt liên quan đến cuộc sống của người dân. “Việc bố trí an sinh xã hội với yêu cầu về trật văn minh đô thị đang có xung đột. Chính vì thế mà chúng tôi cũng đưa ra những giải pháp hài hòa, ví dụ đối với những hộ khó khăn sẽ được bố trí vào trong ngõ để đảm bảo cuộc sống cho họ”.

Ngoài ra, cũng có không ít những trường hợp chống đối, không chấp hành, không ký biên bản, gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng chức năng. Liên quan đến những bãi trông giữ xe không phép, sai phép, Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT Công an quận Hoàn Kiếm cũng thông tin, sau một loạt phản ánh của Báo An ninh Thủ đô, cũng như sự vào cuộc của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, cho đến nay cơ bản đã giảm khoảng 90% trường hợp trông giữ xe không phép.

Với những trường hợp trông giữ trái phép, sai phép, trông quá diện tích hoặc thu quá giá, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đều có văn bản gửi đến các cơ quan chủ quản của các điểm trông giữ phương tiện, yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm.

Thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tham mưu cho Quận ủy, UBND, Ban chỉ đạo 197 quận tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng trông giữ xe vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên toàn địa bàn quận.