Bán bảo hiểm giả - Siêu lừa 250 tỷ ra tòa

  • 06/10/2013 06:50
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -  Chỉ vì ham lợi nhuận, rất nhiều người đã bị mắc lừa “bẫy” bảo hiểm lãi suất cao của Bùi Thị Thu Hằng với số tiền bị chiếm đoạt lên tới 250 tỷ đồng. Dự kiến, vụ án sẽ được Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử vào ngày 7-10.
Bán bảo hiểm giả - Siêu lừa 250 tỷ ra tòa ảnh 1

Năm 2009 Bùi Thị Thu Hằng (SN 1984, HKTT TP Hạ Long, Quảng Ninh) ký hợp đồng và trở thành đại lý của Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam. Trong thời gian này, do một số người mua bảo hiểm phàn nàn về việc thời hạn đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn, nhanh thu hồi vốn hơn, Hằng đã nảy sinh ý đồ làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4-2010 đến 9-2011, Hằng đã giả mạo là Trưởng phòng Kinh doanh, rồi Giám đốc Văn phòng Phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh của công ty Prudential. Đồng thời Hằng lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều đối tượng khác tham gia vào việc lừa bán các loại bảo hiểm nhân thọ giả mạo danh nghĩa Công ty Prudential. Loại bảo hiểm  được Hằng dùng để lừa đảo (còn được gọi là bảo hiểm “VIP”) gồm: loại bảo hiểm ngắn ngày có lãi suất cao đến hạn được thanh toán cả gốc và lãi từ 50% đến 53% và Bảo hiểm Hưu trí đóng 1 lần hưởng lương hàng tháng từ 4 đến 5,5 triệu đồng, thời hạn 20 năm được trả lại toàn bộ tiền đã nộp.

Trong quá trình bán các loại sản phẩm bảo hiểm giả mạo của mình, Hằng và các nhân viên dưới quyền làm giả các loại hợp đồng và phiếu thu mang logo biểu tượng của công ty Prudential. Ban đầu, Hằng mời chào được một số người có uy tín và từng có chức sắc trong xã hội mua loại Bảo hiểm Hưu trí của mình, sau đó dùng chính tiền này trả lương vào tải khoản của họ tại ngân hàng rất đều đặn, đúng theo định kỳ hàng tháng nhằm lấy lòng tin, đồng thời thông qua những người này để quảng bá, giới thiệu cho những người thân, quan hệ quen biết của họ về Hằng. Thậm chí để tạo lòng tin với khách hàng, Hằng còn đứng ra tự tổ chức những cuộc tri ân khách hàng hoành tráng tại những khách sạn lớn ở khu du lịch Bãi Cháy. Đồng thời, Hằng còn mua những món quà đắt tiền và những chuyến du lịch nước ngoài để tặng cho những khách hàng có giá trị hợp đồng cao. Với thủ đoạn này, Bùi Thị Thu Hằng cùng chồng và đồng bọn đã chiếm đoạt của 59 người với số tiền khoảng 230 tỷ đồng. 

Sự việc chỉ được phát hiện khi rất nhiều người có hợp đồng đến thời hạn đáo hạn nhưng không được Hằng trả tiền. Sau đó Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential có đơn chính thức tố cáo Hằng gửi phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm cơ quan công an vào cuộc điều tra, Bùi Thị Hằng và chồng đã mang theo tiền, vàng bỏ trốn. Tháng 9-2011, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt được 2 đối tượng này khi đang lẩn trốn tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và chuẩn bị tìm cách vượt biên ra nước ngoài. Trên thực tế, thủ đoạn của Hằng và đồng bọn trong vụ án này không hề mới, nhưng các nạn nhân (mặc dù đều là những người có trình độ, có hiểu biết) vẫn sập bẫy lừa đảo của Bùi Thị Thu Hằng. Nguyên nhân vẫn là bởi sự mất tỉnh táo từ mức lãi suất “khủng” và tin vào các chiêu trò mua chuộc mà đối tượng đưa ra. Hằng và đồng bọn sẽ phải chịu bản án đích đáng trước pháp luật, thế nhưng thêm một lần nữa bài học về lòng tham vẫn là điều đáng phải suy ngẫm.

Tin cùng chuyên mục