Bamboo Airways muốn bay Embraer đến Điện Biên từ giữa tháng 8-2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nếu các điều kiện được hoàn thành và thông qua thì từ tháng 8/2021 tới đây, Bamboo Airways sẽ bay đến Điện Biên bằng dòng tàu bay Embraer.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng vừa có ý kiển chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Bamboo Airways một số nội dung liên quan đến việc triển khai kế hoạch khai thác tàu bay Embraer tại Cảng hàng không Điện Biên.

Theo đó, để đảm bảo điều kiện khai thác tàu bay Embraer tại sân bay Điện Biên, Cục Hàng không yêu cầu ACV rà soát lại hệ thống sơn kẻ tín hiệu trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để điều chỉnh lại đảm bảo tiêu chuẩn khai thác đối với chủng loại tàu bay Embraer.

Bên cạnh đó, ACV lập kế hoạch tổ chức thực hiện sơn kẻ lại tín hiệu đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay; đồng thời phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động bay và các đơn vị có liên quan khẩn trương lập phương án vận hành tàu bay trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay Embraer trình Cục Hàng không xem xét phê duyệt.

Bamboo Airways sẽ khai thác dòng tàu bay Embraer đến Điện Biên, dự kiến từ giữa tháng 8 tới đây

Bamboo Airways sẽ khai thác dòng tàu bay Embraer đến Điện Biên, dự kiến từ giữa tháng 8 tới đây

Ngoài ra, ACV cần phối hợp với Bamboo Airways để rà soát và bổ sung các phương tiện, trang thiết bị mặt đất đảm bảo khai thác chủng loại tàu bay Embraer, phương án khai thác quầy thủ tục và thiết bị trong nhà ga hành khách.

Đối với Bamboo Airways, Cục Hàng không yêu cầu khẩn trương làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ xăng dầu hàng không tại Cảng hàng không Điện Biên và đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi Cục xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tại cảng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ bay cho chủng loại tàu bay Embraer tại đây.

Các đơn vị cần phối hợp với ACV để công bố sức chịu tải đường cất hạ cánh, tải trọng tàu bay Embraer, phương án vận hành khai thác tàu bay trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay.

Cục Hàng không cũng thúc các đơn vị khẩn trương thực hiện, hoàn thành các công việc để đảm bảo kế hoạch dự kiến khai thác tàu bay Embraer tại Cảng hàng không Điện Biên ngày 18/8/2021.

Sân bay Điện Biên Phủ hiện có Vietnam Airlines khai thác 2 chuyến Hà Nội - Điện Biên và Điện Biên - Hà Nội/ngày, một số ngày đặc biệt có thể tăng lên 4 chuyến trên ngày và có khả năng đáp ứng mỗi ngày 4 chuyến bay, hạ cánh một giờ cao điểm.

Tuy nhiên, do sân bay Điện Biên nằm trong khu vực lòng chảo, tĩnh không 2 đầu đường cất hạ cánh hạn chế nên không thể kéo dài đường băng để khai thác các loại tàu bay lớn như A320, A321 và tương đương. Bởi vậy, hiện mới chỉ khai thác được các đường bay ngắn như Hà Nội- Điện Biên Phủ và Hải Phòng- Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, việc lắp đèn đêm và hệ thống dẫn đường hiện đại cho đường cất hạ cánh hiện hữu cũng không được thực hiện do vướng về tĩnh không, do đó sân bay này cũng chỉ khai thác được ban ngày.

Đáng nói hơn, do nằm trong khu vực vùng núi cao, điều kiện thời tiết phức tạp, thường xuyên có mây mù, mưa, tầm nhìn hạn chế nên tỷ lệ huỷ chuyến tại Điện Biên khá cao so với các sân bay khác.