Bám sát diễn biến bão lũ để dự báo chính xác và chỉ đạo ứng phó với thiên tai

  • 11/10/2021 07:31
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-10, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai tổ chức họp về công tác phòng chống mưa, bão. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Bám sát diễn biến bão lũ để dự báo chính xác và chỉ đạo ứng phó với thiên tai ảnh 1

Hơn 3.300 tàu thuyền của Nghệ An đã neo đậu an toàn tránh bão số 7

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, bộ phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, các bộ, ngành để thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến cơn bão để làm sao người dân đến vùng bão thì dừng lại, địa phương mời nhân dân về các nhà văn hóa, trường học và sau khi hết bão thì mới di chuyển.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, cuộc họp nhằm nắm bắt tình hình, kết quả triển khai công tác dự báo, công tác chỉ đạo và ứng phó hoàn lưu bão số 7, chuẩn bị các biện pháp để thực hiện thật tốt việc phòng, chống bão số 8, được dự báo là có cường độ mạnh hơn, di chuyển nhanh hơn, ảnh hưởng rộng hơn. Phó Thủ tướng ghi nhận, từ Trung ương đến địa phương đã rất quyết liệt, chủ động ứng phó với bão số 7, nên tính đến thời điểm này thiệt hại do bão số 7 được hạn chế ở mức thấp nhất.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, địa phương cần tiếp tục chủ động ứng phó với bão số 7, không được chủ quan, bởi bão số 7 suy yếu nhưng vẫn tiếp tục gây mưa lớn cho nhiều khu vực. Bên cạnh đó, các địa phương phải sớm có kịch bản ứng phó với bão số 8.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, cần đặc biệt chú trọng công tác dự báo, một khâu rất khó, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Do đó, cần tiếp tục tăng cường đầu tư về nhân lực, trang thiết bị cho công tác này; cần tăng cường công tác thông tin, tham mưu, báo cáo kịp thời, cập nhật thường xuyên, liên tục để có chỉ đạo nhất quán từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai tới các bộ, ngành, địa phương.

“Nếu dự báo chậm trễ do thiếu trang thiết bị, do chủ quan, không bám sát thì có thể gây ra hậu quả lớn. Thực tế ở địa phương, người dân rất tin tưởng vào dự báo của chúng ta”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ rõ.

Đối với bão số 8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cần bám sát diễn biến bão, đưa ra dự báo về cường độ, hướng đi chính xác, từ đó có chỉ đạo ứng phó sát thực tế hơn. Trước mưa lớn do các cơn bão liên tiếp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình đê điều xung yếu; hỗ trợ người dân đẩy mạnh thu hoạch nông sản; phòng, chống thiên tai cũng cần lưu ý bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao trách nhiệm cho các địa phương đưa ra giải pháp thật cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn người về quê trong thời điểm mưa bão. “Nếu bão vào đúng tuyến đường người dân di chuyển thì việc không có chỗ trú bão rất nguy hiểm”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Tin cùng chuyên mục