Bài toán cho những vấn đề của cuộc sống

ANTD.VN - Môi trường ô nhiễm cùng những vấn đề dân sinh khó khăn không hoàn toàn nằm ngoài sự quan tâm của giới trẻ. 

Với không ít học sinh Hà Nội, bài toán cho những vấn đề cuộc sống lại được các em chú trọng và tìm câu trả lời  bằng những kiến thức nhận được từ ghế nhà trường cùng những say mê tìm tòi, sáng tạo. Đây là một trong những điểm sáng trái ngược với những phản ứng tiêu cực mà xã hội đang mặc định áp chung khi nhìn vào đời sống giới trẻ. 

“Những năm gần đây, hiện tượng nhiệt độ tăng cao, ngập lụt, hạn hán, nước biển dâng, xâm nhập mặn tác động mạnh đến đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhóm chúng em mong muốn mang đến cho người dân ở đây những sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra sản phẩm tẩy rửa có thể sử dụng trong nước nhiễm mặn, hạn chế việc tiêu thụ nước sạch, vốn khan hiếm ở khu vực ĐBSCL, cùng với đó góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường nước” - Nguyễn Quang Hưng, học sinh lớp 11 Hoá, Ngô Tăng Thu Hà, học sinh lớp 10 Sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ. 

Sản phẩm được nhóm bạn trẻ này tập trung nghiên cứu là chất tẩy rửa từ dầu dừa, thân thiện với môi trường, giúp bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm hoá chất. “Ở Việt Nam có rất nhiều loại xà phòng tắm, giặt trên thị trường nhưng hầu hết các sản phẩm này không sử dụng được trong nước mặn. Thêm nữa, nhiều chất tẩy rửa thường được tổng hợp hoá học nên ảnh hưởng không tốt đến người sử dụng và môi trường sinh thái. Trong khi đó, thế giới lại đang rất quan tâm đến việc sản xuất chất tẩy rửa có tính năng thân thiện với môi trường, không chứa các hoá chất độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Các sản phẩm này thường có thành phần nguyên liệu chính là thực vật như dầu cọ, dầu dừa... Hiện nhóm em đã bước đầu tìm tòi, chế tạo được xà phòng sinh học có tính phân huỷ cao và khả năng tẩy rửa tốt trong môi trường nước mặn với nguyên liệu sẵn có của Việt Nam là dầu dừa”.

Say mê với đề tài có tính ứng dụng cao này, Nguyễn Quang Hưng và Ngô Tăng Thu Hà hy vọng dự án được đầu tư để đạt mục tiêu cụ thể là chế tạo bộ sản phẩm sử dụng trong nước nhiễm mặn gồm xà phòng rửa tay, nước rửa bát, sữa tắm, dầu gội, nước giặt quần áo phục vụ nhu cầu của bà con vùng nước nhiễm mặn.

“Đa số người dân vùng ven biển ĐBSCL có đời sống khó khăn, phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên. Việc bảo vệ môi trường cũng chính là đảm bảo đời sống lâu dài , bởi vậy mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé qua các sản phẩm thân thiện môi trường, cần thiết với đời sống hàng ngày của người dân là điều mà chúng em thấy cần thực hiện ngay từ thời điểm này” - Nguyễn Quang Hưng chia sẻ.