Bài tập đơn giản tăng cường trí lực

  • 12/10/2012 23:54
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Chúng ta đang nhận thức rõ về tầm quan trọng của các hoạt động thể dục thể thao đối với cơ thể. Tương tự như vậy, đối với bộ não chúng ta phải có những bài tập thường xuyên để cho nó có thể hoạt động hiệu quả và tăng cường trí nhớ hơn nữa. Dù bạn, ở độ tuổi nào cũng nên tham khảo để tăng cường hoạt động nâng cao trí lực của mình.

Mở rộng quan hệ xã hội: “Thêm bạn bớt thù” đó là một cách giao tiếp giúp chúng ta có thêm nhiều bạn bè, phát triển mối quan hệ xã hội của mình. Điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản ứng, lựa chọn được nhanh câu từ trong giao tiếp và chắc chắn trong tinh thần làm việc, tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện, tránh xa nguy cơ của nhiều căn bệnh.

Đọc sách báo: Điều đáng lo ngại là hiện nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên nhiều người trẻ hiện nay bị mất dần văn hóa đọc. Hãy tập lấy lại thói quen đọc sách, báo. Nếu bạn thích đọc tiểu thuyết, hãy chuyển sang đọc tiểu thuyết lịch sử và nếu bạn thích đọc tạp chí cố gắng đọc những trang, bài có kiến thức kinh doanh. 

Tập thể dục: Chơi thể thao không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn tăng cường được trí lực cho bạn, cải thiện được nhiều chứng bệnh về thần kinh như Alzeimer và trầm cảm. Đặc biệt là giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng, không bị mất ngủ tránh được nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và cao huyết áp.

Thay đổi thói quen: Đây là một trong những biện pháp khá hữu hiệu bởi vì khi thay đổi thói quen hàng ngày điều đó đồng nghĩa với việc bộ não phải hoạt động liên tục. Vì thế, bạn hãy thử thay đổi một điều gì đó trong công việc hàng ngày xem sao.

Vận dụng đủ các giác quan: Hãy nghĩ đơn giản như khi bạn đang ngồi ăn và hãy dùng mọi giác quan của mình để phân biệt từng thành phần, hương vị của món ăn.

Làm phong phú vốn từ vựng: Khi giao tiếp nhiều, bạn sẽ có một vốn kha khá về từ vựng và nó sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chọn ngôn từ khi giao tiếp. Ngoài ra, việc học ngoại ngữ sẽ làm cho bạn có một lối tư duy mới theo ngôn ngữ bạn học.

Hãy chú ý đến chi tiết tinh tế: Đây không phải là vấn đề bạn “soi” người khác mà chủ yếu là nhìn nhận về nét tinh tế của một sự vật, sự việc hay con người. Ví dụ, khi bạn tiếp một ai đó lần đầu tiên, hãy chú ý đến vài sở thích, sở trường hay một vài ưu điểm về vẻ bề ngoài của người đó để đảm bảo lần sau gặp lại bạn biết cách xử lý sẽ làm cho đối phương hài lòng.

Suy nghĩ độc lập: Không nên phủ nhận vai trò làm việc theo nhóm, nhưng đôi khi có nhiều việc bạn phải tự đưa ra cách suy nghĩ độc lập cho riêng mình. Để nâng cao trí lực bạn hãy tập cho mình bằng những bài toán tính nhẩm thậm chí không dùng bút và giấy mà chỉ làm bằng suy tính của mình thôi.

Chơi game: Có rất nhiều bậc phụ huynh nghiêm cấm con em mình chơi game, việc làm này chưa hẳn đã tốt cho trẻ. Chúng ta hãy dành thời gian cho mình trong một ngày có thời gian nhất định nào đó để chơi các trò chơi giải trí nó sẽ giúp bạn không bị căng thẳng, xả stress và cũng làm cho não hoạt động tích cực hơn. Tuy nhiên, bạn không nên “cày” game cả ngày sẽ làm hao tổn sức khỏe và tinh thần mà chưa chắc đã trở thành một game thủ cao cường!

Ngẫu hứng: Bạn hãy luôn nghĩ cách nào đó để tự cho mình làm điều mình muốn một cách ngẫu hứng. Chẳng hạn như đi shopping cùng bạn bè nhưng chưa có kế hoạch mua sắm gì. Những việc tương tự như thế sẽ giúp bạn tăng cường khả năng ứng phó với nhiều trường hợp bất ngờ trước khi cần phải đưa ra ý kiến quyết định. 

(Theo Medblog.ru)

Tin cùng chuyên mục