Bài học về giới tính cho con gái tuổi mới lớn

ANTĐ - Các bà mẹ thường thấy thực sự khó khăn khi trao đổi với con gái về vấn đề tình dục.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn giúp con gái mình hiểu rõ hơn về giới tính, sự gần gũi về thể xác, mang thai và tránh thai.

 Khi nào thì nên nói về vấn đề này

Với rất nhiều bà mẹ thì họ không biết lúc nào là thời điểm thích hợp để trò chuyện với con gái mình về vấn đề tình dục. Các bà mẹ nên để cho cuộc trò chuyện diễn ra một cách tự nhiên, ví dụ như khi bạn nhìn thấy một người phụ nữ mang bầu và bạn có thể hỏi việc mang thai xảy ra như thế nào và giải thích cho con gái bằng những từ ngữ đơn giản. Chìa khóa của việc này đó là bắt đầu cuộc hội thoại theo một ngữ cảnh nhất định nào đó.

Không nhất thiết bạn phải có một buổi nói chuyện quá nghiêm túc với con gái đang độ tuổi tiểu học của mình. Nó có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái và cô bé sẽ không cởi mở về vấn đề này. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện từ việc sinh nở cho đến tình dục trong những ngữ cảnh đời thường với các ví dụ sinh động về các con vật trong vườn thú hoặc bất cứ khi nào con bạn đặt câu hỏi. Khi cô bé đến tuổi dậy thì và có những thay đổi về cơ thể thì đó cũng là một thời điểm phù hợp cho các bà mẹ nên quan tâm hơn và dành thời gian để nói chuyện với con gái về các mối quan hệ và sức khỏe tình dục.  

Giải thích về tình dục là thế nào

Thay vì làm cho cô bé cảm thấy sợ hãi và tránh xa chuyện ấy bởi những rủi ro của việc dính bầu và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các bà mẹ nên nhấn mạnh các lí do cho tầm quan trọng của việc nên đợi đến thời điểm đủ chín chắn để có quan hệ tình dục. Đầu tiên chuyện ấy chỉ nên dành cho một mối quan hệ có cam kết dài lâu và cần có thời gian nhất định để đưa mối quan hệ đó tiến tới một bước xa hơn. Điều này đòi hỏi cô gái trẻ phải đủ chín chắn và trưởng thành cùng với một mối quan hệ đủ chín muồi, đồng nghĩa với việc không nên quan hệ trước 18 tuổi. Tiếp theo, bạn hãy dạy cô bé rằng tình dục chưa chắc đồng nghĩa với tình yêu bởi các cô gái trẻ thường không phân biệt được giữa tình yêu và tình dục. Bạn có thể tham khảo một vài lí do dưới đây:

1.      Các mối quan hệ rất quan trọng và chúng cần sự thấu hiểu về nội tâm và tình cảm  giữa hai người. Quan hệ tình dục sớm sẽ vượt quá khả năng của bất kì đứa trẻ nào dưới 18 tuổi để đưa ra các sự lựa chọn sáng suốt.

2.      Não bộ của chúng chưa hoàn thiện đầy đủ cho đến khi 21 tuổi. Rất khó cho chúng đưa ra những sự lựa chọn thông minh về vấn đề tình dục nếu phần não bộ giúp chúng hiểu hệ quả và nguyên nhân chưa phát triển đầy đủ.

3.      Hooc-môn cảm xúc là tự nhiên nên việc thích một ai đó là điều hoàn toàn bình thường nhưng những hành động gây ra bởi điều này hoàn toàn có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cuộc đời.

4.      Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu ngoài quan hệ tình dục. Các bà mẹ nên giúp đỡ những cô con gái mới lớn trong chuyện này.

Bài học về giới tính cho con gái tuổi mới lớn ảnh 1

Làm cho cô bé cởi mở hơn

Rất nhiều cô bé khiến cha mẹ phải nói vòng vo rất nhiều vấn đề khác. Điều này cũng là bình thường, đặc biệt là khi cô bé cảm thấy không thoải mái trong việc trò chuyện về giới tính và các vấn đề xung quanh nó. Để khiến cô bé cởi mở hơn, đầu tiên đừng làm cho câu chuyện trở nên nghiêm trọng mà để nó xảy ra tự nhiên. Ví dụ như khi nghe một bài hát có ca từ khiêu gợi, hãy hỏi cô bé về điều đó. Hoặc nếu TV đưa tin về vấn đề mang thai ở trẻ vị thành niên thì hãy tận dụng các cơ hội đó.

Bạn cũng có thể viết thư thay vì nói chuyện trực tiếp nếu cô bé thấy e ngại. Nếu cô bé không thấy thoải mái thì có thể hướng chúng tham gia vào một hoạt động nào đó. Khi hai mẹ con đang vui vẻ thì hãy đề cập đến chủ đề này. Lắng nghe và ghi nhận những suy nghĩ của chúng. Đừng bao giờ yêu cầu chúng phải nói về vấn đề này. Gợi ý cho chúng viết ra giấy, trao đổi những suy nghĩ về những ngôi sao nổi tiếng và sự lựa chọn của họ, hỏi cô bé về người mà chúng thấy gần gũi nhất. Hỏi chúng xem mối quan hệ ấy bắt đầu như thế nào. Điều quan trọng nhất là hướng cô bé vào những chủ đề mà chúng có hứng thú. 

Nói về việc tránh thai

Rất nhiều bậc phụ huynh phản đối việc giáo dục giới tính ở nhà trường bởi họ tin rằng sự hướng dẫn về các biện pháp phòng tránh thai có thể bật đèn xanh cho chúng trong việc quan hệ tình dục. Hãy đưa ra lời khuyên đúng đắn về những biện pháp tránh thai. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn đến việc quan hệ bừa bãi. Nhưng điều đó mang lại hiệu quả ngược lại. Khi nói chuyện với con gái, bạn hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe và tương lai của chúng. Hãy làm cho chúng hiểu rằng một khi chúng quyết định có quan hệ tình dục, cô bé có thể chia sẻ và xin lời khuyên của bạn bằng những câu hỏi hay những mối quan tâm, mặc dù có thể bạn không đồng ý với quyết định của chúng.