Bài học làm người

  • 21/09/2015 06:25
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Thấy con trai đã 10 tuổi rồi nhưng rất ích kỷ, không biết chia sẻ hay nghĩ cho người khác, một ông bố đã đặt con trai mình vào những tình huống hàng ngày để dạy con những bài học làm người.

Buổi sáng hôm ấy, người bố nấu 2 bát mỳ cho mình và con trai, một bát anh cho một quả trứng và để ngay bên trên, bát kia cho 2 quả trứng nhưng để dưới đáy bát. Người bố hỏi con trai: “Con chọn bát nào?”, cậu con trai chọn ngay bát có trứng bên trên kéo về phía mình, người bố hỏi tiếp: “Con nhường cho bố được không, bố cũng thích ăn mỳ có trứng?”, cậu con trai lắc đầu, trả lời: “Không, con cũng thích ăn trứng”, nói rồi cậu gắp ngay quả trứng lên cắn một miếng. Người bố vẫn hỏi: “Con sẽ không hối hận chứ?”, đứa con lắc đầu và ăn nốt miếng trứng còn lại.

Người bố ăn bát mỳ còn lại, đến cuối bát vớt liền 2 quả trứng lên ăn trong sự ngỡ ngàng của cậu con trai, người bố nói: “Con hãy nhớ, người tham lam, muốn chiếm hữu sẽ không bao giờ chiếm được”.

Mấy ngày sau, người bố lại nấu 2 bát mỳ giống y như lần trước và lại cho cậu con trai chọn, lần này cậu con trai chọn bát mỳ không có trứng bên trên và nói: “Con nhường bố mỳ có trứng”. Người bố ăn bát mỳ có trứng và đến cuối bát lại vớt thêm 2 quả trứng nữa lên ăn trước sự sửng sốt của cậu con trai, anh nói: “Con hãy nhớ, người muốn chiếm hữu có thể sẽ phải chịu thiệt thòi”.

Tuần sau, người bố lại nấu 2 bát mỳ như thế và hỏi con trai, lần này cậu con trai nói: “Con lớn rồi và con hiểu con cái phải biết kính trọng cha mẹ, bố chọn trước đi ạ”. Người bố gật đầu bảo mình sẽ chọn bát có trứng, cậu con trai vâng dạ, với vẻ mặt rất vui vẻ chọn bát mỳ không có trứng bên trên và ngồi ăn, cậu không ngờ cuối bát vẫn có trứng. Lúc ấy người bố mới mỉm cười, bảo: “Con hãy nhớ, người không tham lam, không muốn chiếm hữu, cuộc sống sẽ không để họ thiệt thòi”.

Theo Shortstories

Tin cùng chuyên mục