Bài học của mẹ

  • 15/05/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Còn một tuần lễ nữa là Phillip phải rời nhà lên thành phố học vì làng của cậu không có trường trung học. Đây là lần đầu tiên Phillip xa nhà và người lo lắng nhất là mẹ của cậu. Sáng chủ nhật mẹ dẫn Phillip ra vườn. 

Chỉ vào những cây bí, mẹ nói: “Con đã biết rằng những bông hoa vàng bé xíu này sẽ trở thành những quả bí to phải không? Đừng bao giờ coi thường những thứ nhỏ bé con nhé vì có thể nó sẽ trở thành những thứ phi thường”. Vừa bắt sâu cho cây, mẹ vừa bảo: “Hãy ghi nhớ điều này, làm gì cũng cần để tâm và chăm chút thường xuyên, nó sẽ lớn mạnh”. Phillip mỉm cười, nhắc lại lời mẹ và cùng bà vạch lá bắt sâu. Tới một cái cây có hai nhánh nhưng chỉ một nhánh sai trĩu quả, mẹ lấy dao chặt bỏ bớt nhánh kia mặc dù nó không hề bị sâu. Thấy Phillip ngạc nhiên, mẹ giải thích: “Cái cây này không đủ mạnh để nuôi cả hai nhánh cây nên phải cắt bỏ một nhánh để tập trung vào nuôi quả con ạ. Trong tương lai con sẽ phải tự quyết định nhiều việc và khi không thể giữ lại được mọi thứ, con buộc phải ra quyết định vứt bỏ hoặc dừng lại để cho mọi việc được tốt đẹp hơn”.

Phillip chăm chú nghe lời mẹ nói, khi mẹ cắt mấy quả dưa lớn để vào sọt, cậu hỏi: “Mẹ đang chăm sóc tốt, dưa sẽ lớn nữa mà?” nhưng bà cười đáp: “Không con ạ, mọi thứ đều phát triển đến một lúc nào đó sẽ dừng lại. Không có gì là mãi mãi. Phải có những thứ kết thúc để cho cái mới bắt đầu. Hãy luôn biết điểm dừng con nhé!”. Chỉ sang khu nhà kính mới làm, mẹ nhẹ nhàng vỗ vai Phillip: “Để cho cây cối kéo dài tuổi thọ và năng suất hơn, mẹ đã bàn với bố làm khu nhà kính kia để bảo vệ cây. Con yêu, con sẽ luôn tìm được cách nếu con thật sự muốn làm. Hãy nhớ những lời mẹ dặn. Con sẽ vững vàng và trưởng thành trong cuộc sống”.

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục