Bãi cạn Scarborough có nổi sóng?

  • 25/04/2015 07:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTĐ - Quan hệ Philippines - Trung Quốc đang nóng lên sau khi Philippines cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chĩa súng đe dọa và cướp hải sản của ngư dân nước này tại bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. 

Theo Cục Ngư nghiệp và các nguồn lực thủy sản Philippines (BFAF), hôm 11-4, các thành viên trên 3 con tàu mang biểu tượng của Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã xông lên 2 tàu cá của Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), sau đó lấy đi các hải sản. Trước đó không lâu, 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng đã bắn vòi rồng vào một tàu cá của Philippines ở vùng biển này làm ít nhất 3 ngư dân bị thương và vỡ toàn bộ các cửa sổ bằng kính trên tàu. 

Đây là những diễn biến mới nhất trong quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tuyên bố chủ quyền với một loạt các bãi đá, bãi cạn trên Biển Đông, trong đó có Scarborough (Hoàng Nham). Scarborough là một bãi cạn nằm cách đảo chính  Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 650 km. Bãi này mang tên một thương thuyền buôn bị đắm ở đây từ thế kỷ thứ 18. 

Bãi cạn Scarborough có nổi sóng? ảnh 1

Trong khi Philippines cho rằng họ đã thực thi chủ quyền của mình với bãi cạn này từ năm 1965 qua việc xây một ngọn hải đăng bằng sắt tại đây, và rằng bãi cạn này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này vốn được Công ước LHQ về Luật biển công nhận, thì Trung Quốc cũng cho rằng đây là một phần lãnh thổ của mình, ít nhất là từ thế kỷ 13.

Sự việc lên tới đỉnh điểm sau các cuộc đụng độ giữa tàu tuần tra của hai bên hồi năm 2012, Trung Quốc dùng dây nối các phao đặt ở hai đầu lối vào khu vực của bãi cạn có hình con cá ngựa, không cho các tàu cá của Philippines tiếp cận Scarborough. Kể từ đó, Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn này, thường xuyên cử các tàu hải cảnh tới tuần tra tại đây, đe dọa các tàu đánh cá của ngư dân Philippines. 

Không chỉ với bãi cạn Scarborough, Philippines cũng liên tiếp cáo buộc các hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Căng thẳng giữa Trung Quốc - Philippines còn nổ ra xung quanh bãi Cỏ Mây nằm cách đá Vành Khăn 23 hải lý. 

Trở lại vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đe dọa và cướp hải sản của ngư dân Philippines, Cục Ngư nghiệp và các nguồn lực thủy sản Philippines  A. Perez tuyên bố: “Đây là những hành động không thể chấp nhận vì khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Không một nước nào có quyền ngăn cản các ngư dân của chúng tôi làm công việc của họ. Điều đó vi phạm luật pháp quốc tế”.

Tiếp sau tuyên bố của Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines C. Jose rằng nước này sẽ gửi công hàm chính thức phản đối cho phía Trung Quốc, chính quyền Philippines hôm 20-4 cho biết sẽ cử tàu của lực lượng cảnh sát biển hộ tống các tàu cá của ngư dân trở lại vùng ngư trường truyền thống sau khi các tàu này bị tàu hải giám Trung Quốc xua đuổi bằng vòi rồng. Báo Straits Times dẫn lời tướng Gregorio Pio Catapang, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines, phát biểu tại một một cuộc họp báo cho biết chính quyền đã thành lập một “đơn vị đặc nhiệm” để hỗ trợ các ngư dân. 

Nếu điều đó xảy ra, kịch bản đối đầu giữa tàu của Philippines và Trung Quốc như hồi năm 2012 tại bãi cạn Scarborough lại có nguy cơ tái diễn.

Tin cùng chuyên mục