Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp

  • 19/10/2021 18:14
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021), hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; 110 năm ngày sinh của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi (1911-2021), chiều nay (19-10), CATP Hà Nội đã trang trọng tổ chức buổi tọa đàm truyền thống với chủ đề: “Lực lượng Công an Thủ đô tiếp bước, phát huy chiến công của nữ điệp báo Anh hùng Nguyễn Thị Lợi".
Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu khai mạc tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hoàng Ngọc Nhất, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử CAND; Đại tá Lương Thúy Bình, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ đầu tiên của Bộ Công an, nguyên Cục trưởng Cục Công tác Đảng, Bộ Công an; lãnh đạo một số cục nghiệp vụ Bộ Công an; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học.

Về phía CATP có đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; các đồng chí Phó Giám đốc: Thiếu tướng Đào Thanh Hải; Đại tá Trần Ngọc Dương; Thiếu tướng Bạch Thành Định, nguyên Phó giám đốc CATP.

Bản anh hùng ca bất hủ của lịch sử lực lượng Tình báo

Khai mạc tọa đàm, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP xúc động bày tỏ: “CATP tổ chức tọa đàm về gương anh dũng hy sinh của nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi trong không khí lịch sử của những ngày Tháng 10: Kỷ niệm 67 năm Giải phóng Thủ đô 10/10, Kỷ niệm 91 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10; chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với 399 liệt sỹ Công an Thủ đô, trong đó có 8 nữ liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự”

Trong những trang lịch sử vẻ vang của mình, CATP Hà Nội luôn lập được nhiều chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp to lớn, góp phần tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân; góp phần tạo nên một “Hà Nội linh thiêng và hào hoa”, “Hà Nội ngàn năm văn hiến và Anh hùng”, “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình”...

Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp ảnh 2

Hình ảnh đồ họa ấn tượng, xúc động về Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi

Một trong những chiến công làm nức lòng quân và dân cả nước, mang dấu ấn lịch sử của ngành Tình báo, đó là vụ đánh đắm Thông báo hạm Amyot D'Inville ngày 27/9/1950 tại vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hỏa của Tổ Điệp báo A13.

Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, hơn 71 năm đã đi qua, nhưng chiến công chói ngời này vẫn luôn là biểu tượng cao đẹp, bài học quý báu cho biết bao thế hệ cán bộ tình báo Công an nhân dân về sự quả cảm, mưu trí, sáng tạo, bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Chiến công của một kế hoạch gần như hoàn hảo của ngành Tình báo CAND đã gắn liền với tên tuổi của các đồng chí trong Tổ điệp báo A13, trong đó có sự hy sinh dũng cảm của nữ điệp báo Anh hùng Nguyễn Thị Lợi.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhắc lại, hội thảo do Bộ Công an tổ chức năm 1995 tại Công an tỉnh Thanh Hóa có mặt đầy đủ các nhân chứng, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử trong lĩnh vực an ninh, tình báo và tất cả đã khẳng định chiến công đánh đắm Thông báo hạm Amyot D'Inville tại vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa của Tổ Điệp báo A13 là chiến công “độc nhất vô nhị”, bản anh hùng ca bất hủ của lịch sử lực lượng Tình báo Công an nhân dân Việt Nam nói chung và Tình báo Công an Hà Nội nói riêng.

Thông báo hạm lớn nhất Đông Dương bị nổ tung ngoài biển Sầm Sơn, nhấn chìm 200 tên lính và sĩ quan Pháp, cùng hàng trăm tấn vũ khí đã gây cho phía địch tổn thất nặng nề, nội bộ mâu thuẫn, nghi kỵ lẫn nhau, cơ quan tình báo sừng sỏ của địch không hề hay biết đã thể hiện sự tài tình, mưu lược đỉnh cao của tỉnh hoa trí tuệ Việt Nam.

“Sự hy sinh anh dũng của chị đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí bất khuất, kiên trung, sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời mình cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định.

Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP tặng hoa cảm ơn những nhân chứng lịch sử tham gia tọa đàm

“Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, ôn lại quá khứ để tri ân, tôn vinh những chiến công lịch sử, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết và nhân lên sức mạnh tinh thần trong chiến đấu, lao động, học tập, rèn luyện và công tác với khẩu hiệu: “Còn Đảng thì còn minh”, “Thức cho dân ngủ ngon. gác cho dân vui chơi”, “Vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.. mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an Thủ đô càng phải nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình, chủ động đổi mới tư duy, trau dồi bản lĩnh, trí tuệ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Anh hùng”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Chuyện chưa kể xúc động về nữ anh hùng

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí xúc động và thiêng liêng. Hình ảnh của nữ điệp báo Anh hùng Nguyễn Thị Lợi được tái diễn bằng những hình ảnh đồ họa và những hình ảnh về nữ anh hùng hiên ngang đi vào chỗ chết khiến mọi người trong hội trường CATP đều lặng người cảm phục.

Bên cạnh đó, những thông tin về người nữ anh hùng đặc biệt cũng được các nhân chứng lịch sử chia sẻ thêm.

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Hoàng Ngọc Nhất khẳng định, hoạt động của tổ điệp báo A13 là điển hình cho trí tuệ của người điệp báo Công an Nhân dân. Đánh đắm Thông báo hạm Amyot D'Inville không chỉ là 1 mà là 3 chiến công: đánh lừa tình báo già dơ của Pháp; điều khiển, điều động được nhân viên tình báo địch để tiêu diệt; là kéo được chiến hạm đến Sầm Sơn trong một kế hoạch táo bạo.

Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp ảnh 4

Các đồng chí lãnh đạo và đại biệu dự buổi tọa đàm xem các hiện vật và nghe thêm các câu chuyện về Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã đi tìm lại từng thành viên của tổ điệp báo huyện thoại ngày ấy để tìm hiểu thêm về nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi. Đồng chí Hoàng Ngọc Nhất kể lại: Chị Nguyễn Thị Lợi, sinh năm 1913, quê quán xã Châu Phú, quận Châu Phú, tỉnh Châu Đốc (nay là thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang). Chồng chị quê ở tỉnh Hưng Yên vào Châu Đốc lập nghiệp, làm nghề bưu chính. Kết hôn, chị theo chồng ra Bắc, sinh được hai người con một trai, một gái. Sinh sống một thời gian, chị đưa con trai nhỏ trở lại miền Nam. Trên đường đi, đạn pháo của thực dân Pháp bắn trúng, sát thương người con trai ngay trên tay chị. Đau buồn chất ngất, chị không tiếp tục vào Nam mà dừng chân tại Thanh Hóa.

Biến đau thương thành sức mạnh, chị tham gia hoạt động cách mạng và có dịp tiếp xúc với đồng chí Hoàng Đạo là Tổ trưởng Tổ điệp báo A13. Sau một thời gian, tổ chức nhận thấy Nguyễn Thị Lợi là người phụ nữ bản lĩnh, thông minh, kiên trung, có đầy đủ tố chất của một chiến sĩ điệp báo. đồng chí Hoàng Đạo đã quyết định kết nạp chị vào Tổ điệp báo A 13.

Trước nhiệm vụ vinh quang, và xác định rõ khó có ngày về, đường về, là đóng vai phu nhân Quốc vụ Khanh Hoàng Đạo để đánh chìm Thông báo hạm Amyot D'Inville… Nguyễn Thị Lợi đã chủ động nói với đồng chí Hoàng Đạo: “Tôi hiểu rất rõ ý nghĩa của trận đánh này, tôi xin nộp cho tổ chức một bức thư tình nguyện cảm tử, mong tổ chức chấp nhận lời đề nghị của tôi”. Ước muốn tha thiết của chị được nắn nót thành những dòng chữ đầy cung bậc cảm xúc: “Tôi Nguyễn Thị Lợi quê Châu Phú - Châu Đốc, chiến sĩ tình báo xin tình nguyện hy sinh cho Tổ quốc, rửa nhục cho thù nhà…”.

“Chị chọn cái chết vì Tổ quốc. Sau này, đồng chí Hoàng Đạo, Tổ trưởng Tổ điệp báo A13 đến những lúc cuối đời đều luôn dặn tôi phải thường xuyên quan tâm chăm sóc con gái Tường Vân của Nguyễn Thị Lợi ”, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa bồi hồi nhớ lại. Thông tin chưa từng có trên sách báo ấy làm cả hội trường CATP lặng đi và thêm cảm phục người phụ nữ nhỏ nhắn, xinh đẹp nhưng quả cảm hết mình vì Tổ quốc…

Bài ca bất tử và câu chuyện xúc động về nữ anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô đánh đắm chiến hạm Pháp ảnh 5

Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ tại tọa đàm

Đại tá Lương Thúy Bình, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ đầu tiên của Bộ Công an đề xuất với Trung tướng Nguyễn Hải Trung về việc xây dựng tượng đài nữ anh hùng Nguyễn Thị Lợi tại Công an Hà Nội trong tiếng vỗ tay xúc động của cả hội trường…

Nhắn nhủ tới tuổi trẻ và phụ nữ Công an Thủ đô, Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Tiếp bước truyền thống anh hùng và tấm gương Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Lợi, việc nào cũng phải làm hết sức mình vì nhân dân, vì Tổ quốc; luôn phải thấy mình có đồng đội, anh em. Công tác phải dựa vào dân: khi nào nhân dân giúp đỡ chúng ta sẽ thành công, khi nhân dân bên cạnh chúng ta sẽ thắng lợi. Lớp trẻ cần phấn đấu vì Tổ quốc, nhân dân để có những chiến công, bông hoa bất tử…”

Tin cùng chuyên mục