Bài 2: Từ "mất tích" ra "giết người"

(ANTĐ) - Từ việc truy tìm một người Trung Quốc mất tích tại Việt Nam, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) - CATP Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh (CAT) Hà Nam đã làm rõ vụ án giết người, cướp tài sản cực kỳ dã man xảy ra tại thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên (Hà Nam).

Hành trình truy tìm người mất tích:

Bài 2: Từ "mất tích" ra "giết người"

(ANTĐ) - Từ việc truy tìm một người Trung Quốc mất tích tại Việt Nam, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) - CATP Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh (CAT) Hà Nam đã làm rõ vụ án giết người, cướp tài sản cực kỳ dã man xảy ra tại thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên (Hà Nam).

>>> Người mai táng không xác trở về

Cái chết bí ẩn

“Truy tìm bà Kim Xuân Tiên thực sự là một vụ khó!” - Thượng tá Dương Công Thuần, Phó Trưởng phòng Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội tâm sự. Trong quá trình tìm bà Tiên, các trinh sát Phòng Cảnh sát TNTP rất quan tâm đến những mối quan hệ của người mất tích tại Việt Nam. Lực lượng Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội đã tìm được manh mối liên quan đến bà Tiên là anh Võ Văn Chính, ở quận Hoàng Mai, người có mối quan hệ khá thân thiết với người mất tích.

Được biết, trước khi sang Việt Nam, bà Tiên hẹn tối 8-4-2011 sẽ đến nhà anh Chính chơi. Đợi mãi không thấy bà Tiên xuất hiện, 18h cùng ngày anh Chính đã điện thoại cho một người tên là Phạm Thu Nguyệt, SN 1963, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, làm nghề “xe ôm” chuyên chở bà Tiên đi lại tìm mối hàng ở Hà Nội, nhưng người này không nghe máy. 21h cùng ngày, Nguyệt dùng số điện thoại lạ gọi cho anh Chính, nêu lý do đang ăn giỗ ở Hưng Yên, nên không biết bà Tiên đang ở đâu.

Trong quá trình nghiên cứu những mối quan hệ của bà Tiên ở Việt Nam, để có căn cứ truy tìm người mất tích, ngày 29-4-2011, Phòng Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội nhận được thông báo của CAT Hà Nam về một xác chết là phụ nữ, gần 50 tuổi, nổi lên tại mương nước thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên (Hà Nam).

Xác chết trong tư thế bị trói quặt 2 tay vào 2 ống tre buộc vắt chéo nhau, kèm theo 2 cục bê tông. Xác nạn nhân đang trong giai đoạn bị phân huỷ và được xác định đã chết từ nhiều ngày trước. Nhận được thông tin này, Phòng Cảnh sát TNTP đã tiến hành nhận diện nạn nhân và người mất tích là bà Kim Xuân Tiên, cho thấy kết quả trùng khớp.

Trong khi đi tìm lời giải cho bài toán khó, lực lượng Cảnh sát TNTP - CATP Hà Nội đã nghĩ tới vụ cướp hụt xảy ra với nạn nhân cách đây vài năm tại địa bàn tỉnh Hưng Yên và thái độ khó hiểu của người lái “xe ôm” Phạm Thu Nguyệt, đã cung cấp toàn bộ tài liệu này cho cơ quan điều tra CAT Hà Nam nghiên cứu. Từ chi tiết “đắt” này đã tạo nên yếu tố bất ngờ, giúp Cơ quan CSĐT - CAT Hà Nam có cơ sở để đấu tranh, buộc Phạm Thu Nguyệt khai nhận là thủ phạm sát hại bà Tiên để cướp tài sản.

Cán bộ Phòng Cảnh sát TNTP dò tìm từng chi tiết nhỏ để truy tìm người mất tích

Cán bộ Phòng Cảnh sát TNTP dò tìm từng chi tiết nhỏ để truy tìm người mất tích

Tất cả vì chữ Tâm

Ngày 18-4-2011, Phòng Cảnh sát TNTP nhận đơn của một phụ nữ ở quận Hoàng Mai, trình báo đứa con gái mới hơn 1 tháng tuổi của họ bị bắt cóc. Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc nghiêm trọng này, Phòng Cảnh sát TNTP đã triển khai lực lượng tổ chức truy tìm đứa trẻ sơ sinh vừa cất tiếng khóc chào đời, đã sớm phải rời xa mẹ. “Tâm trạng chúng tôi lúc đó rất căm phẫn trước hành động táng tận lương tâm của kẻ đã bắt cóc cháu bé và quyết tâm làm rõ vụ việc trong thời gian nhanh nhất”, Trung tá Đỗ Quốc Toản - Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát TNTP tâm sự.

Trong quá trình truy tìm cháu bé, các trinh sát mới vỡ lẽ người “mất tích” không hề bị ai bắt đi, mà do xuất phát từ mối quan hệ của bố mẹ có sự trục trặc, nên người bố đã đưa cháu bé về quê. Bất lực vì không giữ được con, người mẹ trẻ đã làm đơn trình báo con gái bị bắt cóc. Sự việc tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm sáng tỏ mọi vấn đề, các chiến sỹ Phòng Cảnh sát TNTP đã phải mất nhiều công sức để xác minh, truy tìm cháu bé ở rất nhiều nơi, trong đó có cả những địa bàn cách Hà Nội hàng trăm cây số.

Theo Trung tá Đỗ Quốc Toản cho biết, khi nhận đơn trình báo người mất tích hoặc bị bắt cóc, đối tượng tìm kiếm chủ yếu rơi vào độ tuổi thanh - thiếu niên ham chơi, thường xuyên bỏ học lang thang sống theo kiểu “bầy đàn” với nhau tại các nhà nghỉ, nhà trọ. Tuy nhiên, khi không thấy con về, các bậc phụ huynh có những đứa con sớm hư hỏng lại cho là con mình bị bắt cóc, hoặc mất tích và yêu cầu cơ quan công an truy tìm.

Nhiều trường hợp trong khi cơ quan công an đang ra sức tìm kiếm, bỗng nhiên đối tượng mò về và cho gia đình biết chúng vừa “bay” một chuyến với đám bạn ngoài xã hội. Những vụ việc như vậy gây mất nhiều thời gian, công sức của cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ truy tìm người mất tích. Trong khi đó, toàn bộ kinh phí để truy tìm người mất tích đều do anh em trinh sát và cán bộ Phòng Cảnh sát TNTP tự túc. Nhiều vụ truy tìm người mất tích, cán bộ trinh sát phải “nằm vùng” hàng chục ngày ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng họ vẫn vững vàng bám trụ, mặc cho những khó khăn, vất vả thường xuyên đeo bám, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh một bà mẹ đã ngoài 70 tuổi, có đứa con mắc bệnh tâm thần suốt ngày bỏ nhà lang thang. Vì thương con, người mẹ già này vẫn ngày ngày còng lưng chống gậy đi ô tô buýt từ huyện Gia Lâm, sang Phòng Cảnh sát TNTP để hỏi thăm tin tức từ các chú công an, xem họ đã tìm thấy con trai bà chưa?...

Con trai bà cụ năm nay gần 30 tuổi, mắc chứng  tâm thần đã nhiều năm nay. Cứ nhìn thấy cảnh bà cụ mòn mỏi trông ngóng đứa con trai trở về, Đại tá Nguyễn Thanh Hùng và các cộng sự của ông lại thầm trách mình chưa làm tròn nhiệm vụ. Nhiều lần, Phòng Cảnh sát TNTP tổ chức truy tìm người mất tích, các trinh sát đã sục sạo khắp mọi ngóc ngách, kể cả những khu vực bãi rác, nghĩa trang hay nhiều nơi công cộng khác mà những người tâm thần thường tìm tới, nhưng không kết quả.

“Mỗi việc chưa làm được, lại càng thôi thúc chúng tôi phải làm tốt hơn nữa công việc của mình. Đó là trách nhiệm và cũng là danh dự của mỗi cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát TNTP!” - Đại tá Nguyễn Thanh Hùng nói như vậy!

Hồng Tuấn