Bác tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường chứng khoán vẫn chưa trấn tĩnh lại

  • 10/08/2017 13:00
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - VN-Index sáng nay diễn biến trồi sụt, chốt phiên sáng tăng nhẹ 1 điểm lên 773,76 điểm nhưng xu hướng giảm lại tiếp tục quay trở lại.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thị trường tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ với diễn biến thiếu tích cực của nhóm cổ phiếu bluechip. Lúc 10h sáng, VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng kháng cự xuống chỉ còn 772,5 điểm. Tuy nhiên ngay sau đó, lực cầu đã gia tăng đã giúp thị trường bật tăng trở lại.

Diễn biến tăng này được cho là hiệu ứng ngắn hạn đến từ phát biểu trấn an nhà đầu tư của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi lễ ra mắt Thị trường chứng khoán phái sinh sáng nay.

Phó Thủ tướng nhắc lại việc hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng, trong đó đặc biệt là cổ phiếu của BIDV giảm giá mạnh vào phiên hôm qua, đồng thời kêu gọi và mong muốn các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hãy tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hành của Bộ Tài chính và UBCKNN, không nên tin vào những tin đồn không căn cứ.

“Ngày hôm qua, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ USD và chúng ta trong thời kỳ lịch sử đã có những kiểu tin đồn như vậy. Những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ và cũng không loại trừ các hành vi để trục lợi trên thị trường. Tôi nhân dịp này mong muốn kêu gọi tất cả các nhà đầu tư hãy bình tĩnh, luôn luôn yên tâm, luôn luôn tin tưởng vào sự công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ của Chính phủ, của UBCK, của Bộ Tài chính, các cơ quan bộ ngành có liên quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bác tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường chứng khoán vẫn chưa trấn tĩnh lại ảnh 1

Thông tin bất lợi về ông Trần Bắc Hà đã "thổi bay" 2 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Dù vậy, chỉ sau đó ít phút lực cung giá thấp luôn thường trực khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau ít phút tăng điểm đã quay lại sắc đỏ. VCB của Vietcombank hiện còn 37.550 đồng/cổ phiếu (giảm 0,7%); ACB (Ngân hàng Á Châu) giảm 0,4% còn 25.500 đồng/cổ phiếu; CTG (Vietinbank) giảm 0,8% còn 18.650/cổ phiếu... BID (BIDV) vẫn là mã cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh nhất khi mất tới 2%, xuống chỉ còn 20.000 đồng/cổ phiếu.

Diến biến phiên giao dịch sáng nay cho thấy nhà đâu tư vẫn rung lắc trước tin đồn bất lợi liên quan đến ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV dù trước đó ông Hà cũng như Tổng cục Cảnh sát đã phủ nhận tin đồn này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường sẽ còn diễn biến tiêu cực trong ít ngày tới dù thị trường về trung và dài hạn vẫn cho thấy các tín hiệu tích cực từ nền kinh tế. Lần giảm điểm này của VN-Index cũng được đánh giá là rất khác so với những lần giảm điểm trước đó.

“Trước đây thị trường cũng từng ghi nhận những lần “sập điểm” của VN-Index như thời điểm xảy ra sự kiện bắt “bầu” Kiên hay sự kiện biến động tỷ giá ở Trung Quốc năm 2015. Nhưng thời điểm đó VN-Index rất thấp nên lực bán không quá lớn. Còn lần này, VN-Index quá cao, lên đến 790 điểm, hầu như tất cả các nhà đầu tư đang có lãi nên “rung” một cái là đua nhau bán ra để chốt lời” – một chuyên gia chứng khoán nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng trong một vài ngày tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục bị rớt giá, “nhưng rớt là để mua chứ không phải rớt để chạy” nên không quá lo lắng, các điều kiện kinh tế vi mô, vĩ mô vẫn đang tiếp tục hỗ trợ thị trường. Ngay trong phiên hôm qua, thanh khoản thị trường tăng vọt tới hơn 50%, điều này trái với thông thường khi thị trường hoảng loạn thì khối lượng giao dịch thường co hẹp.

Tin cùng chuyên mục