Bác thông tin "đề xuất Chính phủ nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc"

  • 16/05/2016 15:51
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTĐ -Liên quan đến một số thông tin gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu gà giống từ  Trung Quốc, chiều 16-5, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Cục Thú y đã bác bỏ thông tin này.

Lãnh đạo Cục Thú y cho biết,  Cục Thú y chưa hề có kiến nghị nào gửi Chính phủ về việc cho phép nhập khẩu thương mại gà giống từ Trung Quốc.

Cục Thú y không có chức năng về thương mại, vì vậy không đề xuất việc nhập khẩu. Từ trước đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu là do các doanh nghiệp thực hiện và việc quản lý về thương mại là do các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm. Hoạt động thương mại chịu sự chi phối của các quy luật về thị trường, trong khi Cục Thú y là đơn vị chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo động vật, sản phẩm động vật được nhập khẩu vào Việt Nam phải theo đúng quy định của Việt Nam, của quốc tế và không mang theo các loại mầm bệnh nguy hiểm xâm nhập Việt Nam, làm ảnh hưởng đến sản xuất trong nước cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân.

Bác thông tin "đề xuất Chính phủ nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc" ảnh 1

 Cục Thú y cho biết, chưa hề trình Chính phủ về việc cho phép nhập khẩu gà giống Trung Quốc

Cục Thú y đã nhiều lần thông tin đến các cơ quan báo chí hoạt động hợp tác giữa cơ quanThú y Việt Nam và cơ quan Thú y Trung Quốc về chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh động vật với mục đích là để ngăn chặn, giảm thiểu khả năng xâm nhập dịch bệnh động vật qua biên giới đối với cả hai nước, bảo vệ ngành chăn nuôi của hai nước cũng như giảm thiểu nguy cơ của một số dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Trước đó, đầu năm 2016, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT Việt Nam) và Cục Thú y Trung Quốc đã có Hội nghị song phương  để tiến tới thúc đẩy thương mại động vật và sản phẩm động vật của Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại. Báo An ninh Thủ đô cũng đã có loạt bài viết cảnh báo nguy cơ nếu hợp pháp hóa hoạt động buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm với Trung Quốc. Trả lời Báo An ninh Thủ đô ở thời điểm đó, Cục Thú y khẳng định, vấn đề mới chỉ dừng ở đàm phán trong khuôn khổ hội thảo.

Tin cùng chuyên mục