Bắc thang lên hỏi ông Trời…

  • 08/05/2012 23:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chuẩn bị từ cơ quan về nhà mà trông anh Vũ Hồng Trường (30 tuổi, kiến trúc sư, ở Yên Lạc, Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất mệt mỏi…

- Anh đau mắt, hay thiếu ngủ?

- Đêm qua mất điện một lúc, sau cũng chả ngủ được vì điều hoà bị chập. Giờ mắt cứ cay cay. Mất điện đúng là “ác mộng đêm hè”.

- Thiếu điện thì phải cắt chứ không thì lấy đâu ra mà bù vào?

- Bao nhiều năm rồi vẫn thế. Tôi nghe giới chuyên gia nhận định phát triển thuỷ điện đến nay cho thấy không hợp lý vì quá phụ thuộc vào thiên nhiên. Thuỷ điện mà không có mưa thì chạy bằng gì?

- Người ta giải thích là phù hợp với điều kiện tự nhiên, giá thành cũng không cao.

- Chả có gì vừa rẻ, vừa tốt, vừa lâu dài được. Thực tế cho thấy việc phát triển thuỷ điện tràn lan để lại nhiều hệ luỵ về môi trường và xã hội trong khi lợi ích mang lại còn khiêm tốn.

- Cụ thể như thế nào?

- Những nơi đất đai màu mỡ phải ngăn đập, người dân không có chỗ canh tác, thiếu đất sản xuất dẫn đến phá rừng, rồi ngập lụt do xả lũ… Chưa kể một số công trình thi công cẩu thả, sơ sài, khó đảm bảo an toàn. Người dân nơm nớp khi sống dưới quả “bom nước” khổng lồ.

- Chắc chắn các nhà quy hoạch cần phải có giải pháp hợp lý hơn.

- Trước tiên cần nghiên cứu các dạng năng lượng bền vững mà sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Các ngành sản xuất ngốn điện nhiều nhất như thép, xi măng chỉ cho nhập máy móc tiên tiến nhất, kèm theo các chỉ tiêu về tiết kiệm, nâng cao năng suất… Chứ cứ như bây giờ, thiếu điện rồi cắt điện thì chỉ biết “bắc thang lên hỏi ông Trời”.

Tin cùng chuyên mục