Bác sỹ lừa cả người nhà bệnh nhân

  • 26/03/2014 07:12
  • 1 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều qua (25-3), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Ánh (SN 1982, trú ở Trảng Bom, Đồng Nai) 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Bị hại là một gia đình bệnh nhân và hai đồng nghiệp nữ cùng cơ quan với bị cáo.
Bác sỹ lừa cả người nhà bệnh nhân ảnh 1
Bị cáo Phạm Văn Ánh tại phiên tòa

Tại tòa, Phạm Văn Ánh khai nhận ngày 23-12-2008, do cần tiền để mua sắm thiết bị y tế, bị cáo vay của gia đình chị Hoàng Thị Nguyên (từng có người nhà điều trị tại Bệnh viện Thanh Trì, nơi Ánh làm việc) 390 triệu đồng. Khi vay tiền, Ánh cam kết, chậm nhất sau 10 ngày sẽ hoàn trả đầy đủ. Trước đó, giữa năm 2008, Ánh cũng đã 2 lần vay của bác sỹ Nguyễn Thị Lan (đồng nghiệp với đối tượng) tiền, vàng với tổng giá trị hơn 196 triệu đồng. Vẫn chiêu đầu tư làm ăn, từ tháng 5 đến 9-2008, Ánh còn vay của một đồng nghiệp nữa là bà Trương Thị Dân tổng cộng 4 lần với số tiền lên đến 230 triệu đồng. Bị cáo xác nhận ban đầu dự định mua sắm thiết bị y tế thật, nhưng sau đó đã ăn tiêu hết số tiền vay mượn của các bị hại. Khi bị đòi gắt, trong khi không có tiền trả nợ, Ánh bỏ việc, rồi đưa vợ con vào Nam sinh sống. 

Ngày 27-3-2013, Ánh đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội xác định, tổng cộng Phạm Văn Ánh đã chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng của đồng nghiệp và gia đình bệnh nhân. Với số tiền rất lớn ấy và hiện vẫn chưa khắc phục hậu quả nên nữ KSV đã đề nghị HĐXX áp dụng mức án nghiêm khắc nhằm trừng trị, giáo dục và cải tạo bị cáo. 

Tố cáo thủ đoạn của bác sỹ biến chất, bà Trương Thị Dân trình bày, sở dĩ bà bị mắc lừa Ánh là do quá tin vào cái miệng “dẻo quẹo” của đối tượng. Cụ thể là trước ngày vay tiền không lâu, Ánh bất ngờ nhận bà Dân làm mẹ nuôi, sau đó thường xuyên đi lại để gây dựng tình cảm. Tương tự, chồng chị Hoàng Thị Nguyên tố cáo, trước thời điểm vụ án xảy ra không lâu, gia đình này có người phải đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì khám chữa bệnh. Khi ấy, Ánh tỏ ra là một bác sỹ rất ân cần với bệnh nhân và sau đó còn nhiều lần kiếm cớ để đi lại với gia đình chị Nguyên. Và chỉ đến sau này khi đã vay được số tiền gần 400 triệu đồng thì Ánh mới lộ nguyên hình. 

Với nội dung vụ án nêu trên và xét thấy lời khai của bị cáo phù hợp với tố cáo của bị hại cùng các chứng cứ, tài liệu liên quan nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Ánh 12 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. 

Tin cùng chuyên mục