Bác sỹ làm việc sớm để bệnh nhân đỡ khổ

  • 23/06/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-6, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM triển khai khám bệnh từ 5h sáng thay vì 7h.  Song, đây không phải là bệnh viện công đầu tiên khám bệnh sớm hơn giờ hành chính. Trước đó, để giảm tải, nhiều bệnh viện tại Hà Nội như Bạch Mai hay Nhi Trung ương đã đi tiên phong. 

Bác sỹ làm việc sớm để bệnh nhân đỡ khổ ảnh 1Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám bệnh từ 7h sáng 

Bác sĩ đi làm từ... gà gáy

Trong ngày đầu tiên triển khai khám bệnh từ 5h sáng hôm 20-6 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã tiếp nhận khám cho 450 lượt bệnh nhân ngoài giờ (từ 5-7h), giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải trầm trọng tại bệnh viện này suốt những năm qua.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, những ngày cao điểm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.600-1.800 bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó hơn 60% đến từ tỉnh ngoài nên đi rất sớm để không lỡ việc hoặc tránh nắng.

Tình trạng bệnh nhân xếp hàng chờ khám từ 3-4h sáng tại bệnh viện thường xuyên diễn ra. Vì thế, việc triển khai khám bệnh sớm hơn giúp người bệnh có thể được khám xong trong ngày.

Không lập “kỷ lục” về thời gian khám bệnh sớm nhất như Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, song Bệnh viện Bạch Mai mới là bệnh viện đi tiên phong trong việc triển khai khám bệnh sớm hơn thời gian quy định. Từ hơn 2 năm trước, Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai khám bệnh từ 6h30 sáng. Sau đó, bệnh viện tiếp tục triển khai tổ chức khám bệnh vào cả ngày thứ bảy, chủ nhật, giúp cải thiện đáng kể tình trạng quá tải.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, từ 6h30 sáng hàng ngày, hàng trăm lượt bệnh nhân được tiếp nhận vào khám bệnh thay vì phải xếp hàng lấy số rồi ngồi đợi đến 7-8h mới được khám.

“Để triển khai chính sách này, 100% nhân viên y tế khoa Khám bệnh đã ký cam kết tự nguyện đi làm từ 5h, 5h30 sáng hàng ngày, phía bệnh viện cũng có chế độ đặc biệt cho những nhân viên, y bác sĩ đi làm sớm” - TS Dương Đức Hùng cho biết.

Từ ngày 9-5 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chính thức triển khai khám bệnh từ 7h sáng, sớm hơn 1 giờ so với giờ làm việc thông thường. Quầy làm thủ tục bảo hiểm y tế của bệnh viện còn làm việc từ 6h30. Ngoài ra, bệnh viện cũng có các phòng khám dịch vụ tự nguyện ngoài giờ khám sớm từ 6h sáng hoặc sau giờ làm việc (16h30 - 22h)… Rõ ràng, việc bệnh viện mở phòng khám sớm sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi .

Phải thay đổi tư duy quản lý 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, để phục vụ tốt người bệnh không có cách nào khác là lãnh đạo các bệnh viện phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện.

“Hiện nay, chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện được áp dụng và tới đây sẽ tiếp tục thông tuyến rộng hơn, giúp bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, nếu không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, chắc chắn sẽ không ít bệnh viện rơi vào cảnh vắng vẻ, thiếu bệnh nhân” - ông Lương Ngọc Khuê nói.

Bác sỹ làm việc sớm để bệnh nhân đỡ khổ ảnh 2Để giảm tải, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai khám bệnh từ 6h30 sáng

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, những năm qua, ngành y tế đã cố gắng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Dù vậy, công tác khám chữa bệnh còn nhiều khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Đáng chú ý, những bất cập trong công tác quản lý bệnh viện đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả phục vụ người bệnh. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, công tác khám, chữa bệnh yếu kém là do lãnh đạo bệnh viện không nắm vững nguyên tắc về quản lý bệnh viện, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng khám chữa bệnh.

“Bộ Y tế lưu ý các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng khám chữa bệnh. Bộ Y tế cũng đang đẩy mạnh chương trình đào tạo quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với chuẩn thế giới” - PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Tin cùng chuyên mục