Bác sĩ, điều dưỡng sắp có đồng phục mới

  • 22/04/2015 13:14
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng 22-4, tại hội nghị đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, Bộ Y tế đã công bố một số phương án thay đổi trang phục của nhân viên y tế trong các bệnh viện để lấy ý kiến trước khi quyết định điều chỉnh.

Theo đó, trang phục bác sĩ sẽ giữ nguyên màu sắc và kiểu dáng như hiện nay, gồm: áo blouse, cổ bẻ danton, kiểu dài tay và ngắn tay, chiều dài áo quá gối 5cm-10cm, phía trước có 3 túi; quần âu hai ly, túi chéo, cạp chun 2 bên hông, không có túi sau.

Về trang phục điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, có 2 phương án. Phương án 1, áp dụng màu trắng chung cho các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên; túi áo, tay áo viền xanh dương, cổ áo 2 ve. Phương án 2 là đổi sang màu xanh nhạt.

Bác sĩ, điều dưỡng sắp có đồng phục mới ảnh 1Bộ Y tế sắp ban hành thông tư thay đổi trang phục y tế trong các bệnh viện

Về trang phục dược sĩ, với dược sĩ đại học và sau đại học, trang phục giống bác sĩ còn nhân viên dược khác thì trang phục giống điều dưỡng.

Với nhân viên hành chính, thu ngân, có 2 phương án. Phương án 1: áo sơ mi màu trắng, quần hoặc chân váy sẫm màu. Phương án 2: áo sơ mi màu xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu. Về quy cách, màu sắc và trang phục của nhân viên tiếp đón trong các bệnh viện, Bộ Y tế lên phương án trang phục giống như của điều dưỡng, đeo băng nhân viên tiếp đón ở cánh tay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiếc áo blouse đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX, sau đó được sử dụng cho nhân viên y tế trong các nhà thương. Đã từ lâu, trong tiềm thức, người dân luôn coi chiếc blouse trắng là hình ảnh thân thương, cao đẹp và trong sáng của nghề y, bản thân mỗi người làm nghề y cũng coi chiếc áo choàng trắng này là niềm tự hào.

Năm 2004, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định quy định về trang phục y tế, trong đó quy định rõ và chi tiết về màu sắc, kiểu dáng trang phục cho 20 đối tượng cán bộ, viên chức y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện đã có nhiều tồn tại.

Cụ thể, trang phục y tế chưa thống nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh; người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm chưa dễ dàng nhận diện được cán bộ, viên chức y tế qua trang phục khi cần liên hệ công việc; guốc, dép của người hành nghề không đúng quy định…

Cũng vì thế, việc thay đổi trang phục y tế vào thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, nhất là khi Bộ y tế đang nỗ lực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế để hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Hiện tại, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục thành lập Ban soạn thảo thông tư quy định về trang phục y tế và xin y kiến về việc chỉnh sửa quy chế trang phục y tế. Dự kiến trong tháng 5 này, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư này.

Tin cùng chuyên mục