Bác sĩ chỉ dẫn cách phát hiện sớm ung thư dạ dày, thực quản

  • 30/07/2018 12:52
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bác sĩ Phí Thị Quang cho biết, các bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung, ung thư dạ dày, ung thư thực quản nói riêng thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh không phát hiện sớm được.

Bác sĩ chỉ dẫn cách phát hiện sớm ung thư dạ dày, thực quản ảnh 1Nội soi phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Theo ThS.BS Phí Thị Quang - Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Ung thư đường tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời. Thế nhưng đáng tiếc là đa số người mắc thường chỉ phát hiện được ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã tiến triển nặng.

Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy vậy, bác sĩ Quang khuyến cáo, người bệnh cũng hoàn toàn có thể căn cứ vào một số triệu chứng ban đầu, những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để đi khám sớm.

Cụ thể, với ung thư dạ dày, những người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… sẽ có nguy cơ mắc cao hơn.

Những triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày cần lưu tâm để đi khám ngay gồm: Ăn uống kém hoặc ợ nóng; đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; nôn và buồn nôn; nuốt nghẹn sau xương ức; chướng bụng; chán ăn; mệt mỏi và yếu sức; gầy sút nhiều; xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân).

Để chẩn đoán ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nội soi dạ dày - thực quản. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô qua ống nội soi dạ dày và tiến hành sinh thiết, sử dụng chất chỉ điểm u trong máu: CA 72-4, CEA,…

Với ung thư thực quản, bác sĩ Quang cho biết, bệnh này thường gặp ở người trên 55 tuổi. Nam giới dễ bị ung thư thực quản gấp 4 lần nữ giới.

Triệu chứng báo động ung thư thực quản gồm: dấu hiệu khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Một số triệu chứng khác như khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Những triệu chứng ít gặp hơn: Ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân…

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trên, người bệnh cần đi khám sức khỏe ngay để được chẩn đoán sớm. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ ung thư thực quản như: Nội soi thực quản và sẽ bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương. Sử dụng chất chỉ điểm u trong máu: CEA, SCC.

“Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư sớm rất có giá trị, nhằm hỗ trợ người dân trong việc khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh” – bác sĩ Phí Thị Quang nói. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Medlatec đang triển khai gói khám tầm soát định kỳ hướng tới phát hiện những nguy cơ liên quan đến đường tiêu hóa với nhiều ưu đãi dành cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục