Bác sĩ chân chính rất đau xót

  • 28/10/2013 07:43
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10-2013, vấn đề đầu tiên được báo chí nêu ra là vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau khi hút mỡ bụng, nâng ngực làm chết khách hàng đã ném thi thể nạn nhân xuống sông Hồng.

Đi vào vụ việc gây chấn động dư luận xã hội vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến chăm sóc và sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố, bao giờ Chính phủ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc. Quan trọng hơn, mỗi lần có sự cố như vậy, bộ máy quản lý Nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra những sự cố tương tự. 

Đánh giá ngành Y tế có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh những y, bác sĩ rất tốt, tận tâm, không phải không có những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc. “Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một số người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội. Ai cũng lên án, ai cũng đau xót. Đông đảo những người làm ngành Y, những bác sĩ chân chính càng đau xót”. Bộ trưởng nhấn mạnh, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Dù người đó là bác sĩ hay làm ngành nghề gì đều phải xử lý nghiêm. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án.

Về hướng xử lý hậu vụ việc, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, quan trọng là ngành Y tế cần phải tăng cường quản lý Nhà nước để chăm sóc sức khỏe của người dân tốt hơn. Ông chia sẻ: “Chúng ta đều mong rằng không chỉ ngành Y tế mà cả hệ thống phải chung tay, để phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, làm cho ngành Y tế nói riêng và tất cả các ngành khác, nhất là những ngành phục vụ nhân dân, không ngừng tăng cường kỷ cương, đạo đức. Nếu tất cả đồng sức, đồng lòng, kết quả sẽ tốt hơn”.

Trước câu hỏi liên quan tới trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng Y tế, ông Vũ Đức Đam cho biết, chưa cần làm đến Bộ trưởng, bất kỳ người dân nào khi nghe đến những chuyện liên quan đến tính mạng con người và hành vi thiếu nhân tính thì đều phẫn nộ. Ông nói: “Tại buổi họp Chính phủ sáng nay, có thể thấy ngay cảm giác Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến rất khổ sở, khổ tâm. Nhưng điều quan trọng khi mình đảm đương một cương vị, nhất là ở cương vị cấp Bộ trưởng, là làm hết trách nhiệm, hết tâm sức của mình.”

Trả lời câu hỏi thẳng: “Sau những vụ việc liên tiếp xảy ra vừa qua, theo quan điểm cá nhân của Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức không?”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng, cứ mỗi một sự việc cụ thể thì một Bộ trưởng phải nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức. Điều đầu tiên phải nghĩ, tại sao tình hình lại như vậy, do chủ quan của ngành mình hay do khách quan? Do thời kỳ mình chỉ đạo hay do nhiều thời kỳ dồn lại? Điều quan trọng nhất là cần có quyết tâm và lộ trình, kế hoạch sao cho thực hiện tốt hơn tất cả các chuyện. Nếu không phải tất cả thì đại đa số các Bộ trưởng đều cho rằng nên như thế. Chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm khắc, tích cực nhưng phải làm sao để sự nghiệp tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục