Bác sĩ bỏ quên 1 tấm vải trong bụng sản phụ

  • 20/01/2016 07:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Chuyện bỏ quên kẹp y tế hoặc gạc phẫu thuật trong cơ thể bệnh nhân đã được nhắc đến nhiều. Nhưng, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Tổng hợp Y khoa Quốc gia Saint - Petersburg mang tên Viện sĩ Ivan Petrovich Pavlov (SPBGMU) của Nga thực sự gây sốc khi bỏ quên cả tấm vải trong ổ bụng của sản phụ. Khi phẫu thuật để lấy dị vật, đã có 2,5 lít mủ được hút ra.

Bác sĩ bỏ quên 1 tấm vải trong bụng sản phụ ảnh 1

Y. Selina đã sống chung với tấm vải bị bác sỹ bỏ quên gần 1 tháng

Bụng còn to hơn lúc sắp sinh

Trước lần sinh thứ hai, Yuliya Selina 34 tuổi tự chọn nơi sinh con. Ngày 20-11-2015, cô đã được đưa đến bệnh viện của SPBGMU trên phố Lev Tolstoy. Selina dự định sinh thường, nhưng trong quá trình thăm khám, bác sĩ sản khoa Miriam Arakelyan đã thuyết phục được cô sinh mổ. Selina sinh bé trai và đặt tên con là Dima. Ngay sau khi tỉnh thuốc mê, Selina thấy bụng mình không xẹp xuống.

Theo lời Selina, bụng cô thậm chí còn to hơn lúc mang thai tháng thứ chín. Cô không thể ngồi được, bị đau nhói mỗi khi cử động, muốn quay người lại phải mất vài phút. Khi được chuyển về phòng bệnh nhân, Selina thấy tình trạng càng tồi tệ hơn, rên la vì đau đớn. Các bác sĩ đã siêu âm 4 lần và kết luận, trong ổ bụng của cô có một khối máu tụ lớn. Vào ngày thứ 12, Selina được xuất viện. Trong giấy ra viện, bác sĩ có ghi rõ: Sản phụ trong tình trạng tạm ổn. 

Selina cảm thấy đây không chỉ là một khối máu tụ. Huyết sắc tố giảm, cơn đau như cắt không giảm, cô bắt đầu bị sốt. Selina lại đi siêu âm, nhưng lần này là tại Học viện Quân y Kirov. Các bác sĩ ở đây kết luận, trong ổ bụng của cô có khối chất lỏng ứ lại và một dị vật gì đó, họ khuyên cô nên quay lại bệnh viện SPBGMU để kiểm tra nhưng các bác sĩ SPBGMU lại đề nghị cô chờ thêm vài ngày nữa. Vào thời điểm đó, Selina đã sống chung với dị vật trong cơ thể của mình được 24 ngày.

Điều tra hình sự

Hiểu rằng nếu tiếp tục chờ đợi, các con cô có thể sẽ mất mẹ, Selina gọi xe cấp cứu đưa cô tới Học viện Quân y Kirov. Sau khi siêu âm lại, các bác sĩ khẳng định, trong ổ bụng cô có một dị vật. Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày  14-12-2015 và kéo dài 5 tiếng đồng hồ, các bác sĩ hút ra được 2,5 lít mủ và họ đã tìm thấy... một tấm vải trong bụng Selina. Khi xem bức ảnh chụp dị vật, chồng của cô thực sự bị sốc. 

Theo lời bác sĩ, sản phụ còn sống là nhờ tấm vải trải dùng trong phẫu thuật được ngâm tẩm trong một dung dịch đặc biệt và điều đó đã giúp ngăn nhiễm trùng lây lan khắp cơ thể và đi vào máu.

Trong thời gian nằm viện, bác sĩ Miriam, người đã mổ đẻ cho Selina cũng ghé thăm. Bà khẳng định rằng, không nhớ và không hiểu bằng cách nào mà tấm vải đó lại có ở trong bụng của cô. Sau ca phẫu thuật, Selina đã liên lạc với lãnh đạo bệnh viện SPBGMU. Họ sẵn sàng giải quyết sự cố thông qua thỏa thuận giữa 2 bên. Thậm chí họ còn khuyên cô nên nhờ các luật sư giúp xác định số tiền bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Các luật sư đã đưa ra số tiền lên đến 2 triệu rúp. Còn Selina chỉ yêu cầu bồi thường 800 nghìn rúp. Cô cho rằng đây là số tiền phù hợp với những chi phí trong điều trị và phục hồi sức khỏe, con trai Dima của cô đã bú sữa mẹ suốt 3 tuần và bị nhiễm độc, hiện bé vẫn phải điều trị. Tuy nhiên, bệnh viện của SPBGMU hứa bồi thường số tiền là 100 nghìn rúp. Gia đình Selina không đồng ý.  

Selina gửi đơn khiếu nại tới Viện Công tố Saint-Peterburg và vào ngày 15-1-2016, cơ quan này bắt đầu kiểm tra thông tin. Trước đó, Cơ quan Liên bang về giám sát trong lĩnh vực y tế đã vào cuộc. Cơ quan điều tra Saint-Petersburg cũng đã khởi tố vụ án theo khoản 1 Điều 238 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (cung cấp dịch vụ không đáp ứng các yêu cầu về an toàn tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng), mức cao nhất của khung hình phạt đối với khoản 1 tội này là 2 năm tù. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục