Bắc Kinh nhắn ông Trump: Không có đàm phán chính sách "Một Trung Quốc"

  • 15/01/2017 13:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao vừa tuyên bố vào hôm 15-1 rằng, chính sách “Một Trung Quốc” mà Mỹ áp dụng trong hàng chục năm qua không phải là vấn đề có thể thương lượng và đó là nền tảng vĩnh viễn trong quan hệ giữa 2 nước.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào hôm 14-1, ông Trump cho biết, ông sẽ cân nhắc chấm dứt chính sách "Một Trung Quốc" nếu không nhìn thấy sự thay đổi của Bắc Kinh trong vấn đề chính sách tiền tệ và thương mại. Ông cho rằng, Bắc Kinh đã giữ giá trị đồng nhân dân tệ thấp hơn mức thực tế để tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp nước này trước công ty của Mỹ.

Phản ứng với thông tin này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Chính sách “Một Trung Quốc” là nền tảng cho sự phát triển bền vững của Mỹ và Trung Quốc nên chúng tôi không muốn bất kì sự can thiệp hay phá bỏ nào đối với cơ sở chính trị này”.

Bắc Kinh nhắn ông Trump: Không có đàm phán chính sách "Một Trung Quốc" ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị 

Căng thẳng giữa ông Trump với chính quyền Trung Quốc bắt đầu từ việc ông đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hồi đầu tháng 12-2016, điều chưa từng được bất kì Tổng thống Mỹ nào làm trong hàng chục năm qua.

Chính sách “Một Trung Quốc” được Mỹ bắt đầu thực hiện từ năm 1979, trong đó đồng ý thừa nhận Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc thay vì chính quyền ở Đài Loan, tuy nhiên, Mỹ vẫn thường có những thỏa thuận hoặc mối quan hệ không chính thức với Đài Loan mà không qua Trung Quốc mà điển hình là các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục