Bắc Kinh lắp hệ thống cảnh báo nguy cơ giẫm đạp

ANTĐ - Chính quyền thành phố Bắc Kinh dự kiến lắp đặt hệ thống phân tích đám đông nhằm cảnh báo nguy cơ giẫm đạp tại tất cả khu vực đông người như ga tàu, bến xe, công viên, khu vực tôn giáo.... 

Bắc Kinh lắp hệ thống cảnh báo nguy cơ giẫm đạp ảnh 1Hệ thống cảnh báo nguy cơ giẫm đạp tại khu thương mại Tây Đơn 

Được biết, thiết bị phân tích đám đông được Viện nghiên cứu khoa học bảo hộ lao động Bắc Kinh nghiên cứu phát triển. Không chỉ cảnh báo trước 30 phút về mức độ an toàn của đám đông tại các khu vực trọng điểm, thiết bị này còn có thể dự đoán được lượng người và thời gian cao điểm số người tụ tập trong 1 ngày hoặc 1 tuần nhằm giúp nhân viên chức năng bố trí lực lượng trong những ngày lễ, dịp vui chơi. Từ năm 2009, hệ thống này đã được lắp đặt tại các khu du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh như khu mua sắm Tây Đơn, quảng trường Thiên An Môn… Cùng với dự án triển khai đồng loạt ở Bắc Kinh, hệ thống này cũng sẽ được lắp đặt tại 30 khu vực trên toàn Trung Quốc trong năm 2015.

 Trước đó, vào dịp Tết Dương Lịch vừa qua, một vụ giẫm đạp gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra ở thành phố Thượng Hải khiến 36 người thiệt mạng. Trước đó, năm 2004, ở ngoại ô Bắc Kinh cũng xảy ra sự cố giẫm đạp khiến 37 người tử vong.