Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc “đồng lõa” với “tội ác chống lại loài người” của Triều Tiên

  • 19/02/2014 10:24
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 18-2, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc khi cho rằng các quan chức Trung Quốc có thể đã đồng lõa với hành vi vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng qua việc trục xuất người tị nạn Triều Tiên về nước.

Bản báo cáo của Ủy ban điều tra Liên hợp quốc công bố hôm 17-2 kết luận rằng Triều Tiên đã có các “tội ác chống lại loài người”, bao gồm “những hành vi vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống, trên quy mô lớn và thô bạo” gồm thủ tiêu, bỏ đói, bắt người dân làm nô lệ.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng đề cập đến “những lo ngại liên quan đến chính sách của Trung Quốc” khi buộc những công dân Triều Tiên hồi hương. Theo Ủy ban này, việc làm này như hành động “đồng lõa” với những vi phạm nhân quyền của chính quyền Triều Tiên.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ vô cùng phẫn nộ trước những buộc tội trên. Hôm 18-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh tuyệt đối không thể chấp nhận những cáo buộc phi lý trong bản báo cáo, đồng thời cho rằng: “Vấn đề nhân quyền được đưa ra Tòa án hình sự quốc tế không giúp cải thiện được tình hình nhân quyền của một nước”.

Bà cũng giải thích, “về vấn đề người cư trú Triều Tiên, lập trường của Trung Quốc là rất rõ ràng, chúng tôi giải quyết đúng và phù hợp với luật quốc tế và các nguyên tắc nhân đạo”, bởi vì những người nhập cư trái phép vào Trung Quốc vì những lý do kinh tế không được xem là người tị nạn.

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc “đồng lõa” với “tội ác chống lại loài người” của Triều Tiên ảnh 1

Tuy nhiên, bà từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề liệu Trung Quốc có bỏ phiếu phủ quyết, nếu báo cáo được đệ trình lên Hội đồng bản an của Liên Hợp Quốc hay không. Các nhà ngoại giao cho rằng, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ ngăn chặn bất kỳ thủ tục tố tụng nào như vậy.

Bà Hoa cũng không đưa ra thêm bình luận cho câu hỏi tại sao Trung Quốc lại ngăn chặn các nhà điều tra Liên Hợp Quốc tới biên giới Triều Tiên.

Ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc đã gửi thư đến ông Kim Jong-un nói rằng họ đề nghị Liên Hợp Quốc đưa Triều Tiên ra Tòa án hình sự quốc tế và bất kỳ ai có tội, "có thể là chính ông", cũng phải chịu trách nhiệm.

Trong tuyên bố tại Geneva, Triều Tiên bác bỏ “hoàn toàn và dứt khoát” cáo buộc được đưa ra trong bản báo cáo dài 372 trang và cho rằng báo cáo đã dựa trên những bằng chứng giả mạo.

Theo AFP/AP

Tin cùng chuyên mục