Bắc Kinh áp dụng luật biển số xe chẵn lẻ

ANTĐ - Ngày 17-10, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết sẽ sớm đưa vào áp dụng luật đối với những biển số xe chẵn lẻ nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng tại thành phố này.

Bắc Kinh bị bao phủ bởi làn khói mù đặc hồi đầu năm 2013

Dự thảo luật này đã được Ủy ban Thường vụ, Ủy ban thành phố Bắc Kinh thông qua và sớm đưa vào thực hiện trên địa bàn thành phố hơn 20 triệu dân này. Theo đó, nếu áp dụng luật chẵn lẻ với khoảng 5 triệu xe ôtô tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố ước tính sẽ giảm được gần một nửa số lượng xe lưu thông trên đường trong giờ cao điểm, giảm tối đa việc xả thải khí ô nhiễm vào môi trường.

Ngoài ra, 30% số xe công sẽ ngưng hoạt động trong một thời gian, và chỉ cho phép những xe chuyên chở học sinh hoạt động. Khoảng hơn 2 triệu trong tổng số 20 triệu dân của Bắc Kinh sẽ phải sử dụng phương tiện công cộng. Đồng thời, chính quyền cũng nâng tần suất hoạt động của xe buýt từ 21.000 lượt/ngày lên 25.000 lượt/ngày và thời gian hoạt động của tàu điện ngầm trong thành phố sẽ kéo dài thêm 30 phút vào buổi tối.