Ba Vì: Trại lợn nghìn con giữa khu dân cư gây ô nhiễm, dân bức xúc lập barie rào đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn 10 ngày qua, người dân thôn Hương Canh, xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội đã lập barie chặn không cho xe ra vào trại lợn của ông Nguyễn Xuân Dũng bởi tình trạng ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Trại chăn nuôi lợn xả phân ra suối nước

Trang trại chăn nuôi quy mô khoảng 4.000 con lợn của ông Nguyễn Xuân Dũng được xây dựng trên địa bàn thôn Hương Canh, xã Khánh Thượng, Ba Vì từ năm 2014. Đây là trang trại chăn nuôi gia công liên doanh giữa ông Dũng với Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (trại Diệp).

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn thôn Hương Canh, nhiều năm trước, trang trại chăn nuôi lợn của ông Dũng đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xung quanh như xả thải chất thải ra con suối chảy vòng quanh xã, mùi hôi thối từ trại lợn phát tán ra dân làng xung quanh.

Trang trại chăn nuôi lợn quy mô 4.000 con của ông Nguyễn Xuân Dũng nằm trong phạm vi thôn Hương Canh

Trang trại chăn nuôi lợn quy mô 4.000 con của ông Nguyễn Xuân Dũng nằm trong phạm vi thôn Hương Canh

Cao điểm là từ ngày 25/9 vừa qua, người dân thôn Hương Canh đã rào đường, lập barie ngăn không cho xe chở thức ăn chăn nuôi ra vào trại lợn. Nguyên nhân được nhiều người dân Hương Canh phản ánh, do từ ngày 25/9, người dân phát hiện trại Diệp đã xả một lượng lớn phân ra ngoài môi trường, theo dòng suối chảy vòng qua địa bàn 4 thôn (Hương Canh, Đồng Tôm, thôn Mít và thôn Bắt Còn Chèm), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Những ngày cuối tháng 9, nước xả thải từ trại lơn ra dòng suối bên cạnh đen ngòm, toàn chất thải chăn nuôi

“Ngày 30-9, lãnh đạo huyện Ba Vì và xã Khánh Thượng đã về họp cùng người dân và chủ trang trại Diệp là ông Nguyễn Xuân Dũng để đưa ra giải pháp khắc phục. Tại đây ông Dũng cam kết không để tái diễn tình trạng xả thải ô nhiễm như những ngày trước đó, nhưng đúng chiều cùng ngày, trang trại của ông Dũng lại tiếp tục xả nước và phân ra suối khiến dòng suối đen ngòm. Như vậy là xem thường dân, ký cam kết mà lại lật kèo”- ông Nguyễn Đức Thắng, thôn Hương Canh, xã Khánh Thượng, Ba Vì bức xúc.

Đến sáng 7/10, barie rào chắn con đường ra vào trang trại lợn vẫn duy trì

Đến sáng 7/10, barie rào chắn con đường ra vào trang trại lợn vẫn duy trì

Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô cho thấy, trại lợn của ông Dũng nằm ngay trong khu dân cư thôn Hương Canh, cách các hộ dân chỉ vài trăm mét, cách trường mầm non khoảng 200m. Dòng suối đổ từ trại lợn rồi chảy quanh làng đọng một lớp chất thải dày, đen sì bốc mùi hôi thối.

Người dân búc xúc vì phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết

Trước sự việc này, vào 18h30 tối 5/10, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì, UBND xã Khánh Thượng do ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì đã có cuộc đối thoại với khoảng 100 người dân thôn Hương Canh và Đồng Sống để tìm ra giải pháp xử lý.

Cuộc đối thoại trong đêm 5/10 giữa lãnh đạo huyện Ba Vì và đại diện các hộ dân ở Hương Canh

Cuộc đối thoại trong đêm 5/10 giữa lãnh đạo huyện Ba Vì và đại diện các hộ dân ở Hương Canh

Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Văn Hoàng, đại diện cho phần lớn các hộ dân phản ánh, gần 10 năm nay, kể từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến nguồn nước và không khí cho các hộ dân.

“Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền xã, rằng cần phải có giải pháp xử lý ô nhiễm đối với trang trại lợn này hoặc là di dời nhưng đến nay không được trả lời. Chúng tôi ở đây vẫn sử dụng nước giếng khơi, nên việc xả thải từ trang trại ra con suối rồi ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân. Rồi nguồn nước sản xuất nông nghiệp lấy từ con suối này cũng không thể sử dụng được nữa do đã bị ô nhiễm nặng nề từ chất thải trang trại”- anh Dũng phản ánh.

Tương tự, ông Trần Văn Hạ, nguyên Trưởng thôn Hương Canh cũng cho rằng, thời điểm trang trại lợn Diệp xây dựng khi ấy ông đang làm Trưởng thôn và cũng rất vui mừng khi có doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế.

“Nhưng chỉ được khoảng 2 năm thì trang trại này bắt đầu gây ô nhiễm và ngày một khủng khiếp hơn, từ chất thải ra con suối chảy dọc 4 thôn đến mùi phát thải ra không khí. Nhiều năm qua, mỗi năm 2 kỳ họp HĐND xã chúng tôi đều đưa vấn đề này ra nhưng không hiểu sao đến nay vẫn không được quan tâm giải quyết, để đến ngày hôm nay để xảy ra việc đáng buồn như thế này”- ông Trần Văn Hạ cho biết.

Với tình trạng gây ô nhiễm từ trang trại lợn kéo dài và đặc biệt cao trào trong những ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10, người dân trên địa bàn thôn Hương Canh đề nghị huyện Ba Vì chỉ đạo, di dời trại lợn ra khỏi khu dân cư thôn Hương Canh. Ngoài ra, chủ trang trại phải cải tạo con suối chảy dọc 4 thôn để người dân có nguồn nước sản xuất.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Dũng, chủ trang trại lợn Diệp cho biết, trang trại của ông có quy mô 4.000 con lợn nhưng hiện tại chỉ đang nuôi khoảng 1.200 con gồm lợn nái và lợn giống.

“Sự việc xảy ra vào ngày 25/9 vừa qua chỉ là sự cố bục bể sinh học (bể chứa chất thải) nên mới gây ra việc chất thải ra ngoài môi trường khiến bà con bức xúc như vậy, chứ chúng tôi không cố tình xả thải chất thải chưa xử lý. Tương tự, vào ngày 30/9 trong khi chúng tôi đang khắc phục thì bể lại tiếp tục bị bục chứ không phải tôi lật kèo, không giữ lời hứa với bà con”- ông Dũng phân trần.

Đưa ra hướng xử lý, ông Dũng “xin” huyện Ba Vì và người dân thôn Hương Canh cho thời gian 45 ngày để xử lý bể sinh học, thuê đơn vị về môi trường để xử lý chất thải, mùi đến khi nào đạt theo yêu cầu mới thôi. “Nếu trong 45 ngày tôi không làm được, trại lợn vẫn xả nước bẩn, vẫn phát thải mùi hôi ra môi trường xung quanh tôi xin cam kết đóng cửa”- ông Dũng cam kết.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin, trang trại lợn của ông Dũng xả thải ra suối chảy dọc thôn Hương Canh và các thôn khác của xã Khánh Thượng gây ô nhiễm nên đã bị huyện ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng vào ngày 4/10, đồng thời yêu cầu từ ngày 6/10 trang trại phải chuyển bớt số đầu lợn tại đây để giảm ô nhiễm.

Theo Chủ tịch huyện Ba Vì, huyện sẽ thành lập Tổ giám sát có sự tham gia của đại diện người dân thôn Hương Canh để giám sát việc khắc phục, xử lý của trang trại lợn Diệp. Đồng thời, sẽ báo cáo các Sở, ngành liên quan về đánh giá lại toàn bộ việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại từ nước thải đến không khí xung quanh và công bố công khai kết quả cho người dân biết.

“Chúng ta làm sao phải đưa ra cách giải quyết hài hòa, đảm bảo cuộc sống của người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Huyện Ba Vì cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động và việc khắc phục của trang trại lợn này. Tôi cũng sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện vào cuộc từ ngày 6/10 để xử lý sự việc. Nếu trong 45 này nữa mà trang trại không xử lý được như cam kết thì huyện sẽ không cho tổ chức chăn nuôi tiếp”- ông Đỗ Mạnh Hưng khẳng định.

Buổi đối thoại diễn ra đến hơn 20h tối 5/10 nhưng giữa người dân thôn Hương Canh và chính quyền sở tại và doanh nghiệp vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong khi chủ trang trại lợn cam kết xử lý triệt để vấn đề môi trường trong 45 ngày nhưng người dân thôn Hương Canh lại một mực phải di dời trại lợn và chính quyền sở tại thì chưa có câu trả lời dứt khoát. Sáng 7/10, barie rào chắn con đường vào trại lợn vẫn duy trì, người dân thôn Hương Canh vẫn phản đối sự tồn tại của trại chăn nuôi này.