Ba trẻ trong một gia đình ở Sóc Sơn tử vong, 2 trẻ nghi dương tính với khuẩn whitmore

  • 18/11/2019 13:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) mất 3 đứa con chỉ trong 7 tháng, trong đó 2 bé vừa tử vong được xác định nhiễm vi khuẩn gây hoại tử Whitmore đang gây xôn xao dư luận…
Báo cáo về ca bệnh của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Báo cáo về ca bệnh của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thông tin cho biết, Trung tâm Y tế huyện đã có báo cáo Kết quả điều tra ban đầu về ca bệnh Whitmore tại thôn Đô Lương (xã Bắc Sơn, Sóc Sơn).

Theo đó, 2 cháu bé trong cùng một gia đình ở thôn Đô Lương vừa tử vong được xác định nhiễm nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, trong đó có vi khuẩn Whitmore – một loại vi khuẩn gây hoại tử.

Bệnh nhân thứ nhất là bé Trần Công V., sinh năm 2014. Theo lời kể của ông nội bệnh nhân, trước khi vào viện 1 ngày, bệnh nhân sốt 38,5 °C, kèm theo đau bụng. Sáng hôm sau thấy tình trạng không đỡ, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị.

Tối 31-10, bệnh nhi tử vong tại bệnh viện với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Mẫu máu lấy xét nghiệm của bệnh nhân có kết quả dương tính với loại sinh khuẩn Burkholderiapseudomallei (còn gọi là vi khuẩn whitmore). Trước đó, bé V. không có tiền sử bệnh mạn tính.

Chỉ 10 ngày sau, 10-11, đến lượt em trai của bé V. là bé Trần Quang H. (sinh năm 2018) cũng được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn đến Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng sốt cao. Đến ngày 16-11, bé H. tử vong tại viện với chẩn đoán tương tự như anh trai.

Đáng chú ý, cách đó chưa đến 7 tháng, người con lớn của gia đình này cũng mới tử vong vì bệnh.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho biết, qua xác minh ban đầu, cháu bé lớn của gia đình nói trên không phải mất vì bệnh Whitmore. Còn trường hợp 2 cháu bé vừa tử vong trong vòng nửa tháng qua tại Bệnh viện Nhi Trung ương được xác định tử vong vì sốc nhiễm khuẩn.

Được biết, gia đình có 3 người con tử vong trong vòng 7 tháng kể trên có 7 người sống chung (bố, mẹ và ông, bà nội của 3 bệnh nhân), ngoài 3 trẻ tử vong thì 4 người còn lại đều sức khỏe tốt, không có biểu hiện nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Tin cùng chuyên mục